Hệ thống giáo dục của New Zealand:
1/ Giáo dục Bậc tiểu học từ lớp 1 đến lớp 8 ( học sinh có độ tuổi từ 5-12 tuổi ). Có 4 kì nhập học trong 1 năm là tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 nghỉ hè từ tháng 11 đến tháng 2
2/ Giáo dục bậc trung học từ lớp 9 đến lớp 13 ( học sinh có độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi ). Trong bậc học này học sinh sẽ tham gia 3 kì thi cấp chứng chỉ quốc gia mang tên NCEA

a/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 1 ( NCEA ) vào năm lớp 11 , hết kì thi này học sinh có thể vào học tại các trường cao đẳng thời gian 01 năm để lấy chứng chỉ, học tiếp 01 năm sau chứng chỉ để lấy bằng Diplom 02 năm và 01 năm tiếp theo tại trường ĐH chuyên ngành
b/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 2 ( NCEA ) vào năm lớp 12, hết kì thi này học sinh có thể vào học thẳng cao đẳng 02 năm lấy bằng Diplom sau đó học 01 năm ĐH chuyên ngành
c/ Kì thi chứng chỉ quốc gia cấp độ 3 ( NCEA ) vào năm lớp 13, Hết kì thi này học sinh vào thẳng ĐH chuyên ngành 03 năm.
Sau ĐH học sinh có thể vào học 02 năm tiếp theo để lấy bằng cao học ( Master ) và 04 năm lấy bằng Doctor

Hệ thống giáo dục của New Zealand được chia thành:

Giáo dục Đại học:

  • Trường Đại học: New Zealand có tất cả 8 trường Đại học do nhà nước quản lý với các chương trình đào tạo Đại học và Sau Đại học. Năm học bắt đầu từ Tháng 3 và kết thúc vào Tháng 11 (một số khóa học có thể bắt đầu vào Tháng 1 hoặc Tháng 7).
  • Viện Công nghệ và Bách khoa: ngoài các trường đại học, cao đẳng và wãnanga (trường công dành cho người Maori), các học viện công nghệ & bách khoa New Zealand thành lập theo Bộ luật Giáo dục bổ sung ban hành năm 1989 cũng được xem thuộc quyền sở hữu của chính phủ. New Zealand có 22 Viện Công nghệ và Bách khoa với các khóa học về dạy nghề và kỹ năngvới nhiều trình độ khác nhau, từ chứng chỉ, cử nhân đại học cho đến sau đại học. Nhiều khóa học toàn thời gian và bán thời gian được mở suốt cả năm.
  • Trường Đại học và các Cơ sở Đào tạo Tư thục: Các trường tư thục xuất hiện ngày càng nhiều tạo ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên lựa chọn. Các chương trình đào tạo rất đa dạng, từ chứng chỉ chuyên nghiệp, cao đẳng cho đến bằng cử nhân ở những ngành học khác nhau như nghệ thuật, nhà hàng khách sạn, nghiên cứu máy tính, thư ký, quản lý chất lượng, du lịch sinh thái… Trên 800 cơ sở đào tạo có đăng ký với Cơ quan quản lý chất lượng giáo dục New Zealand (NZQA). Khoảng 1/4 trong số này do người Maori sở hữu và điều hành.
  • Đào tạo giáo viên: New Zealand được quốc tế công nhận là nơi có tiêu chuẩn giáo dục xuất sắc và đào tạo giáo viên chất lượng cao. New Zealand có 6 trường sư phạm được chính phủ tài trợ, 2 trường thuộc quản lý của trường đại học, những trường còn lại liên kết với các đại học ở địa phương. Các trường có chương trình đào tạo giáo viên Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học, Đại học và giáo dục đặc biệt cho người khuyết tật.
  • Wãnanga: Wãnanga là thuật ngữ dùng để chỉ các trường giảng dạy chương trình giáo dục đại học và nghiên cứu chuyên sâu về truyền thống và phong tục của người Mãori, thường được giảng dạy bằng tiếng Mãori.

Đào tạo tiếng Anh:

Các trường dạy tiếng Anh tư nhân có nhiều khóa dành cho mọi lứa tuổi bao gồm chương trình adventure (thám hiểm), thương mại và học thuật. Các khóa tiếng Anh adventure là mô hình giảng dạy kết hợp cân đối giữa một chương trình dạy tiếng Anh và các hoạt động khuyến học do sinh viên chọn lựa. Trường Anh ngữ tư nhân còn có các khóa học dành cho kinh doanh và các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL hoặc IELTS. Hầu hết các trường đại học cũng hỗ trợ việc học tiếng Anh cho các khóa học khác hoặc là cho các khóa dự bị đại học.

Giáo dục tiểu học, trung học và phổ thông:

Giáo dục tiểu học, trung học và phổ thông ở New Zealand kéo dài 13 năm gồm 6 năm tiểu học, 2 năm chuyển tiếp và 5 năm trung học. Đây là chương trình toàn thời gian dành cho trẻ em New Zealand trong độ tuổi từ 6 đến 16. Tất cả các trường ở bậc học này do Bộ Giáo Dục New Zealand cung cấp tài chính hoặc thuộc sở hữu tư nhân.

Trường công lập:

Các trường công lập hoạt động bằng ngân sách của Chính phủ New Zealand và hầu hết là trường ngoại trú, nam nữ học chung.

Trường tư thục:

New Zealand có nhiều trường tư thục theo chương trình giảng dạy chung của cả nước. Nhiều trường chỉ dành riêng cho nam sinh hoặc nữ sinh và có những đặc trưng về tôn giáo và triết lý.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top