Trong hầu hết mỗi chúng ta đều có một con quỷ đang ngự trị, con quỷ với lưỡi hái mang tên “NỖI SỢ HÃI”. Đã bao lần bạn nhìn thấy một cơ hội nhưng trong đầu bạn đang vang lên giọng nói “Thôi, mày làm không được đâu” hay “Mày mà làm sai thì sẽ bị bạn bè cười chê cho đấy” và thế là lòng bạn lại chùng xuống, nhìn cơ hội đi qua? Có bao giờ bạn tự nhủ với bản thân “Tôi thật yếu ớt, tôi không được hạnh phúc, tôi không có thời gian, tôi chẳng tài cán gì…” và rồi để những lời ma quỷ như thế chiếm lấy tâm trí bạn, không cho bạn làm gì và cuối cùng bạn muốn bỏ cuộc?


Sự thiếu tự tin của đại đa số những con người thất bại đã khiến họ chẳng dám thành công, suốt ngày nấp đằng sau cái vỏ bọc-tưởng-chừng-rất-an-toàn. Những suy nghĩ tiêu cực thường lấn át tất cả, ăn sâu vào tiềm thức và khiến con người ta cảm thấy vô dụng, kém cỏi. Tôi cũng đã từng lâm vào hoàn cảnh như thế, cảm thấy bế tắc và mọi nỗ lực dường như không được đền đáp. “Liệu rằng trong phương thức làm việc của tôi có sai lệch điều gì?”, nhiều lúc tôi tự hỏi.
Nhưng may mắn thay, cuốn sách “Chiến thắng con quỷ trong bạn” đã đến với tôi. Lần đầu tiên cầm nó trên tay, tôi vui mừng hết sức. Vui vì cảm thấy dường như tôi đã tìm ra được chìa khóa bẻ gãy những vấn đề mà tôi đang gặp phải. Và thế là trên từng trang chữ của cuốn sách, tôi đọc ngấu nghiến. Càng đọc càng thấy đúng, càng đọc càng lần mò ra được nguyên nhân cốt lõi và câu trả lời
Đọc sách, tôi tìm thấy bảy nguyên tắc quan trọng để chiến thắng con quỷ, trong đó tôi chú ý nhất đến “mục tiêu xác định”, “sự cẩn trọng” và “thời gian” (biến những thói quen tư duy tích cực chứ không phải tiêu cực trở nên cố định và nuôi dưỡng sự khôn ngoan). Kể từ lúc đó tôi luôn lấy chúng làm kim chỉ nam cho những hành động của tôi. Chưa bao giờ tôi cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn như lúc này. Tôi đã mạnh dạn gửi đi cái CV mà bấy lâu nay tôi luôn do dự không dám. Tôi đưa ra quyết định nhiều hơn thay vì cứ để “sao cũng được”. Quả thật hằng ngày áp dụng những điều từ cuốn sách này, tôi nghiệm ra được nhiều điều, chưa hẳn là hoàn toàn nhưng tôi đang dần thay đổi thói quen, suy nghĩ của mình, biến chúng trở nên tích cực hơn.

Điều đặc biệt ở “Chiến thắng con quỷ trong bạn” đó là cuốn sách không được viết theo lề lối cũ như: “nguyên tắc số một là…”, “nguyên tắc số hai là…”. Từ đầu đến cuối là toàn bộ cuộc vấn đáp giữa tác giả và con quỷ, những câu hỏi, câu trả lời cùng những tâm tư, thắc mắc của chính tác giả. Do đó nó không chỉ khiến tôi cảm thấy thích thú, không nhàm chán mà còn như được trực tiếp tham gia vào cuộc nói chuyện ấy. Thật khác biệt! Sau mỗi phần đối thoại giữa tác giả và con quỷ, Sharon Lechter,người biên soạn lại bản thảo để xuất bản thành sách này, đã chú thích lại những câu quan trọng nhất cùng nhận xét của bà để người đọc dễ dàng cảm thụ hơn. Đó là điểm hay của sách. Sau thành công rực rỡ của “Think and Grow Rich”, thì “Chiến thắng con quỷ trong bạn” càng khẳng định khả năng suy nghĩ đi trước thời đại của Napoleon Hill, những triết lý sâu sắc mà sẽ còn sống mãi với thời gian. Đọc sách “Chiến thắng con quỷ trong bạn” để “vượt qua những rào cản của chính bản thân mình tạo ra”.Có ba nhân tố tác động quan trọng nhất đến cuộc đời của chính bản thân chúng ta, đó là: thói quen buông thả, nhịp điệu thôi miên (những suy nghĩ nằm sâu trong tiềm thức tạo thành những thói quen cố định) và cuối cùng là thời gian. Vì vậy “Phần lớn khó khăn của con người do chính con người tạo ra”. Nhưng nhiều người lại nghĩ mình là “nạn nhân” thế nên họ không chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Những lời lẽ sắc bén, đầy tính thuyết phục của Napoleon Hill đã giúp tôi đã học được rằng “Người không làm chủ được bản thân mình sẽ không bao giờ làm chủ được người khác”. Do đó những người chiến thắng là những người biết mình muốn gì và quyết tâm có được nó. Họ làm chủ được thói quen buông thả. Họ có kế hoạch, mục tiêu rất rõ ràng. Thời gian là bạn hữu của họ và không bao giờ có thói quen buông thả trong bất cứ vấn đề nào. Cũng thông qua đó, tôi thấy những căn bệnh như do dự, sợ chỉ trích và chưa chủ động trong thời gian của mình thật lớn, thật nguy hiểm.


           Nguyễn Thị Kim Duyên


Không có kẻ thù nào to lớn và nguy hiểm bằng chính bản thân ta. 

Tà ý xấu xa vốn là kẻ thù tiềm ẩn lớn nhất của đời người mà tự ta khó vượt qua nổi. Thật là nghịch lý khi bao khó khăn, thử thách, gian nan do khách quan mà nhờ tinh thần, ý chí quyết tâm ta đều vượt qua. Nhưng, khi trong tâm có bệnh thì lại chịu thua, như dao sắc không gọt được chuôi vậy. 
Đúng như nhận định trong thế giới có bốn điều tự hủy hoại là: 
- Cây nhiều hoa, quả nặng quá, sẽ gãy cành, 
- Rắn độc mang nọc độc nhưng lại bị giết để lấy nọc, 
- Kẻ làm việc nước không hiền tài, thì sẽ hại dân hại nước,
- Kẻ làm điều bất thiện sẽ bị quả báo.

Cho nên sách Kinh dạy rằng: "Sự độc ác do tâm sinh ra, sẽ quay lại tự hại bản thân mình, cũng như sắt tạo ra chất gỉ rồi chất han gỉ ấy sẽ tiêu hủy dần thân hình của sắt". 

Suy nghĩ xa hơn và kỹ hơn về giáo lý ấy thì càng rõ, nếu ta không vượt qua được chính bản năng của mình thì lương tâm và trí tuệ, lương tâm và trí tuệ của ta cũng sẽ bị xói mòn mục ruỗng, chẳng mấy chốc mà thành phế nhân. 

Ngạn ngữ vẫn cho rằng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nội dung bên trong hoặc phần tinh thần không nhìn thấy được ấy mới quyết định bản chất của một chính nhân thực thụ, bởi đơn giản là: "Con người biểu lộ tính ưu việt của mình ở bên trong, chỉ có con vật mới lộ ra bên ngoài thôi".
----------------------------------------------------------------

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top