"14 điều răn của Phật" hay "14 điều dạy của Phật" là tên của một bản văn được truyền tụng không có nguồn gốc rõ ràng, nhưng nội dung của bản văn này được nhiều người xem như đã được trích ra từ những ý tưởng trong kinh Phật.
1. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình
2. Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá
3. Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại
4. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị
5. Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình
6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu
7. Đáng thương lớn nhất của đời người là tự ti
8. Đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã
9. Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng
10. Tài sản lớn nhất của đời người là đạo đức
11. Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm
12. Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung
13. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết
14. An ủi lớn nhất của đời người là bố thí
Tại sao Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị?
Dưới đây là nhưng câu chuyện minh họa và những lí giải về điều này. 
Hãy chiêm nghiệm đủ 14 lời khuyên của Phật và suy ngẫm. Cuộc sống chúng ta sẽ thanh thản hơn, thương yêu hơn.  Trước khi làm hãy nghĩ về Nhân - Quả. Sống có phúc, có đức, có hậu cho con cháu sau này.
=====================
Nỗi bi ai lớn nhất của con người chính là lòng đố kị. 

Tính ganh ghét và đố kị như mốt ngọn lửa nhỏ leo lét trong tâm mỗi người. Với những ai điều chỉnh được bản thân hướng thiện thì sẽ chế ngự được ngọn lửa ấy và hóa nó thành khát vọng tốt đẹp ham muốn vươn lên, với những kẻ bản năng tầm thường thì ngọn lửa này sẽ thỏa sức cháy, thiêu rụi hết những gì gọi là nhân đức - giáo dục - văn hóa biến người ta thành một con thú hoang lồng lộn cắn xé giành giật miếng mồi và kết cục lại bị chính ngọn lửa tham này đốt cháy thành tro bụi. 

Đúng là: Lòng tham thì hại mình, sướng miệng thì tổn thân! Bệnh ghen tị luôn khiến nội tâm con người bức xúc, hậm hực khó mà khuyên giải được nếu như không được thỏa mãn một tý chút gọi là. Thế mới biết, sự đời đâu phải chỉ con gà tức nhau tiếng gáy, mà con ngựa ghen nhau tiếng hí, con chó ganh nhau tiếng sủa, con chim đua nhau tiếng hót, còn con người thường ghen tị mà hãm hại lẫn nhau. 

Có lẽ nên tra lại Minh tâm bảo giám để ghi nhớ thêm một câu: Miếng ăn sướng miệng, sẽ sinh ra bệnh tật, việc làm thỏa chí, sẽ đưa tới tai vạ. tranh hơn chạy tắt hay thành ác, nói lỡ lời đâm ra tiếng đồn đại. Cho nên, để bệnh rồi uống thuốc sao bằng tự ngừa trước bệnh tật?
=====================
Xét về góc độ tâm lý học, ghen tỵ là một trạng thái cảm xúc bình thường của con người. Trong cuộc sống, không ít người trong chúng ta không tránh được việc ghen tỵ với những người xung quanh. Họ sống một cuộc đời oán hờn và đầy trách móc, luôn tìm mọi cách để đánh bại một ai đó, nhưng cuối cùng, lại làm tổn thương bản thân mình.
Với anh chị em ruột còn có sự ghen tỵ huống gì với người xung quanh. 
Ghen tỵ, đôi lúc làm chúng ta trở nên mạnh mẽ để tìm kiếm những gì mình muốn. Thế nhưng ghen tỵ một cách thái quá chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta càng ngày càng trở nên mệt mỏi và rã rời hơn.
Ghen tị - Tự gây thương tổn cho tâm hồn
Nhiều người, suốt đời vì ghen tỵ mà không ngừng tìm cách hãm hại người khác, không những không có được điều mình muốn mà còn làm cho bản thân càng trở nên xấu xa trong mắt người khác. 
Tình cảm là thứ dễ tạo nên sự ghen tỵ nhất, khi ai đó cảm thấy tình cảm mà ai đó giành cho mình quá ít, họ sẽ tìm mọi cách để có được tình cảm của người họ yêu thương. Nhưng nếu không từ thủ đoạn, ghen tỵ một cách mù quáng họ sẽ gây nên những sai lầm đáng tiếc. Vậy nên, hãy kiềm chế sự ghen tỵ của bản thân, hãy để cho bản thân được trân trọng và yêu thương một cách đúng nghĩa.
Đừng vì ghen tỵ mà làm những việc khiến người khác căm ghét và coi thường, cuối cùng người tổn thương chính là bạn.

Đẩy người khác rời xa chúng ta

Khi ghen tỵ một ai đó, chúng ta không những tạo nên khoảng cách giữa ta với họ mà còn đẩy họ rời xa chúng ta. Không dễ gì để chấp nhận một ai đó được ưu ái hơn mình, thay vì dùng thủ đoạn bạn hãy yêu thương và vun vén cho người đó, đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ có được sự ưu ái đó từ một người yêu thương bạn thật lòng. Không việc gì chúng ta phải tranh một người không còn dành nhiều tình cảm cho chúng ta. Bởi, dù bạn  có làm gì đi chăng nữa, tình cảm ấy cũng đã thay đổi. Vậy thì giành giật nó còn có ý nghĩa gì nữa đây?
Đừng đẩy ai đó rời xa chúng ta chỉ vì sự ghen tỵ vì tình cảm là thứ dễ dàng thay đổi nhất. Hãy trân trọng thời khắc bạn được yêu thương và nếu ai đó không còn dành nhiều tình cảm cho bạn, hãy để họ ra đi. Những ai yêu thương bạn sẽ ở lại bên bạn.
Bi ai lớn nhất đời người là ghen tỵ


Trong kinh Phật có ghi:  “bi ai lớn nhất của đời người là ghen tỵ!” Vậy nên, đừng nuôi dưỡng sự ghen tỵ trong bạn. Hãy sống bao dung và yêu thương những người xung quanh bạn. Chấp nhận sự thay đổi để đến một lúc nào đó, trong tình cảm bạn có sự thay đổi cũng sẽ không bị sự ghen tỵ che mờ lý trí.
Ghen tỵ là điều không thể thiếu trong cuộc sống, bởi là con người ít nhiều ai cũng có tính ghen tỵ với người xung quanh. Ghen tỵ vì họ học giỏi hơn, họ tài giỏi hơn, họ được yêu quý hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, càng ghen tỵ, người đáng thương nhất chính là bạn.
Đừng bào mòn tâm hồn mình bằng sự ghen tỵ bạn nhé, cuộc sống có thể thay đổi và bất kỳ ai cũng có những lúc ghen tỵ nhưng hãy dùng lý trí để xử lý mọi việc. Đừng nuông chiều cảm xúc để bản thân ngày càng ích kỷ và nhỏ nhen. Hờn ghen, có thể hủy hoại cuộc đời một con người, vậy nên hãy bao dung, rộng lượng và yêu thương nhau nhiều hơn, bạn nhé!
=====================
Ghen tị khiến con người làm những việc dại dột, tự gặm nhấm sức khỏe của bản thân. Nếu bạn là người hay ghen tị, bạn sẽ có rất ít thời gian để nhận ra và hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

…Khanh (19t) là một cô lớp trưởng hoàn hảo, nên vào những ngày đặc biệt, Khanh thường được các chàng “quan tâm” nhiệt tình với những món quà rất đáng yêu. Thế mới có chuyện:Vào dịp sinh nhật năm ngoái, Khanh được hot boy của trường đến tận lớp tặng một lẵng 19 bông hồng đẹp lung linh. Nhiều teen girl trong lớp nhìn Khanh với ánh mắt ngưỡng mộ, nhưng không ít bạn lại ghen tị ra mặt và tỏ vẻ khó chịu. Mỗi khi cô đi qua, họ lại châm chọc, dè bỉu: Mẹ thì bán xôi ở rìa đường, có gì mà ghê gớm, kênh kiệu, mặt thì lúc nào cũng vênh lên..." 

Vậy đấy, mỗi chúng ta, ai cũng từng một lần trải qua cảm giác ghen tỵ. Mà ghen tị với người khác là làm đau chính mình. Điều đó đã được minh chứng khi các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra vùng não điều khiển sự ghen tị. Thật sửng sốt khi nhận thấy đó chính là vùng xử lý cảm giác đau đớn. Điều thú vị là vùng não phát hiện nỗi đau thể xác lại điều khiển cả nỗi đau tinh thần. Nó giúp chúng ta giải thích tại sao con người cảm thấy đau đớn khi ghen tị.

Họ đã mời 19 sinh viên đã có người yêu tham gia thử nghiệm và yêu cầu tình nguyện viên kể về một người nào đó có nhiều lợi thế hơn so với họ như giàu có, thành đạt hay hấp dẫn về ngoại hình. Trong lúc sinh viên kể chuyện, các nhà khoa học tiến hành chụp cộng hưởng từ não của họ. Kết quả cho thấy, ở đa số sinh viên, khu vực xử lý cảm giác đau đớn thuộc vùng vỏ não trước trán đã phát sáng mạnh. Những người này sau đó thừa nhận họ cảm thấy ghen tị với nhân vật được nghe  kể.

Sau đó nhóm nghiên cứu yêu cầu các sinh viên tưởng tượng ra một câu chuyện mà trong đó nhân vật của họ gặp những chuyện không may, như ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông, mất tài sản. Trong lúc họ kể, các nhà khoa học tiếp tục tiến hành chụp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy vùng não xử lý cảm giác vui sướng liên tục phát sáng.

Thế là rõ rồi nhé, ghen tị không chỉ khiến con người thực hiện các hành vi dại dột, mà còn tự gặm nhấm sức khỏe của bản thân. Nếu bạn là một người hay ghen tị, bạn sẽ có rất ít thời gian để nhận ra và hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để đối phó với việc ghen tị?

- Điều đầu tiên bạn có thể làm: Hãy nhìn nhận những thành công, những may mắn đến với người khác từ sự nỗ lực của họ. Đó là thành quả họ đáng nhận được. Chỉ nghĩ như vậy, bạn mới xóa tan cảm giác tiêu cực trong lòng. Đừng bao giờ tỏ ra ghen tị với thành công của người khác, bởi vì, để có được nó họ đã dốc hết sức mình. Bạn hãy cổ vũ, khuyến khích và công nhận thành công của họ. Như thế, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi và thêm động lực để phấn đấu.

- Thứ hai: Khi những ý nghĩ ghen tị xuất hiện, bạn có thể đẩy chúng sang một bên và hướng đến những điều mới mẻ khác. Thay vì bực tức, bạn hãy ra ngoài và tham gia những hoạt động có ích. Những tiếng cười sẽ giúp xua đi cảm giác chán nản. Bạn biết đấy, ghen tị là tính cách thường thấy của mỗi con người, nên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó.

- Thứ ba: Xác định lại những giá trị sống đối với bản thân, khi đã có một đích ngắm, bạn sẽ không bị phân tán bởi mục tiêu của người khác. Chuyên tâm vào công việc và cuộc sống của mình sẽ giúp con người nhận ra được những giá trị đích thực cần cho cuộc sống. Đừng lãng phí thời gian ghen tị với những thứ không hợp với mình.

- Thứ tư: Hãy yêu thương và trân trọng bản thân, khi bạn yêu thương bản thân mình bạn sẽ thấy mình là số 1. Đó chính là cách đối phó hiệu quả nhất vì sự ghen tị chỉ mang lại nỗi tự ti và chán nản. Đừng đem những cảm xúc đó đến với mình. Hãy cho mình cơ hội được tỏa sáng với chính khả năng và phẩm chất của bản thân.

Chúng ta thường để sự ghen tị lấn át đi những điều tốt đẹp khác, đừng bao giờ để những sai lầm đáng tiếc xảy ra bạn nhé. Hãy tự tin để thấy rằng: mình là vô giá.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top