Các nhà nghiên cứu phát hiện, việc khen ngợi trẻ có thể mang lại nhiều tác hại hơn những lợi ích, do khiến con em chúng ta cảm thấy áp lực.
Lâu nay có một quan niệm phổ biến cho rằng, khen ngợi trẻ em có thể giúp chúng tự tin "tỏa sáng". Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, Mỹ và Hà Lan, các lời tán dương dành cho những đứa trẻ tự cho là mình kém cỏi sẽ khiến chúng cảm thấy áp lực khi thể hiện bản thân và vì vậy, chúng sẽ lẩn tránh các thách thức.


Nhóm nghiên cứu đã xem xét cách người lớn khen ngợi trẻ em và khám phá ra rằng, mặc dù theo lẽ tự nhiên, các bậc phu huynh muốn tán dương những đứa trẻ nhút nhát nhiều hơn, nhưng cách làm này thực tế lại có tác dụng tiêu cực.
Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 240 bé trai và bé gái trong độ tuổi từ 8 - 12 trả lời những câu hỏi được thiết kế để đánh giá sự tự tin của chúng. Bọn trẻ sau đó được yêu cầu sao chép một bức tranh.
Những đứa trẻ thiếu tự tin nhận được vô số lời khen ngợi hào phóng, trong khi những đứa trẻ tự tin chỉ nhận được các lời nhận xét chừng mực. Sau đó, tất cả bọn trẻ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sao chép nhiều bức tranh hơn, và một vài trong số những bức tranh này được thông báo là khó hơn số còn lại.
Kết quả là, những đứa trẻ thiếu tự tin từng được ca tụng nhiều ở giai đoạn đầu, nhiều khả năng lựa chọn sao chép các bức tranh đơn giản hơn so với khi chúng được tán dương một cách chừng mực. Tuy nhiên, những đứa trẻ tự tin sẽ chọn hoàn thành thử thách khó khăn hơn, mà chúng được nói có thể làm tốt.
Viết trên tạp chí Psychological Science, nhà nghiên cứu Eddie Brummelman nhấn mạnh: "Nếu bạn nói với một đứa trẻ tự ti rằng chúng đã làm điều gì đó tốt đến đáng kinh ngạc, chúng có thể nghĩ bản thân luôn phải hoàn thành xuất sắc mọi thứ. Bọn trẻ có thể lo lắng về việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao này và quyết định không đối mặt với bất kỳ thách thức mới nào khác".

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)
----------------------------------------------------------------
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: gockhuatgiaoduc@gmail.com

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top