Trưởng Tiểu học Brendon, quận Thanh Xuân – Hà Nội vừa có một “sáng kiến” giáo dục phi giáo dục kinh hoàng, có thể nói là chưa từng thấy.

Trường đưa ra một mẩu, gọi là Bản cam kết, trong đó ghi sẵn các quy định bắt buộc học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải làm. Có 7 nội dung, chỉ xin trích ra vài điều với để bạn đọc “thưởng thức”:
- Nghiêm túc thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ về quản lý sử dụng pháo. Tuyệt đối không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ, và sử dụng trái phép pháo các loại.
- Tố giác với công an, nhà trường những cá nhân, tổ chức sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các lọai pháo bị cấm, ma túy.
- Thực hiện nghiêm túc các quy định về giữ gìn trật tự, an ninh xã hội, không tham gia các hoạt động gây mất trật tự xã hội và các tệ nạn xã hội khác.
Sau các quy định trên là câu viết sẵn: “Em xin chịu mọi hình thức xử lý của công an các cấp, kỷ luật của nhà trường nếu vi phạm các điều đã ký trong các cam kết trên” – Học sinh ký cam kết, ghi rõ họ tên. Bên cạnh là chữ ký của “Giáo viên chủ nhiệm” và “Phụ huynh học sinh”.
Với học sinh tiểu học, các em từ 6 – 10 tuổi, hồn nhiên, trong sáng, vô tư. Các em chưa đủ nhận thức để có thể cam kết những điều như nhà trường nêu ra. Các em không thể hiểu rõ về nghị định và những ngôn từ xa lạ của các quy phạm pháp luật. Vậy thì tại sao lại bắt buộc các em phải ký cam kết  và còn phải chịu mọi hình thức xử lý của công an các cấp.
Việc phát hiện các loại tội phạm là của công an, tại sao lại bắt học sinh tiểu học cam kết?
Với lứa tuổi của các em, trách nhiệm của thầy cô là giáo dục để các em có tâm hồn thơ trẻ, rèn luyện cảm xúc thẩm mỹ trong sáng, trang bị các kỹ năng sống, biết tránh xa những điều xấu. Tại sao thầy cô lại có thể áp đặt quy định pháp luật cho các em một cách máy móc như vậy?
Đọc Bản cam kết của Trường Brendon, ai cũng có thể tưởng rằng đây là bản Nội quy của một trung tâm giáo dưỡng, nơi đang tạm giam và cải tạo những thiếu niên vi phạm pháp luật.
Rất mong Ban giám hịêu Trường Brendon rút ngay cái Bản cam kết phi giáo dục này.
Có bài thơ SUY ĐỒI TẬN GỐC rằng

Học sinh lớp một nghỉ chơi xuân

Không được dây vào những tệ đoan

Hút xách rượu chè gây rối loạn

Đua xe, phóng ẩu, bạc cờ gian

Rành rành cam kết thầy kêu ký

Rõ rõ  lề điều bé được răn

Sáu tuổi mà sao trường đã xiết

Phải chăng  suy đạo đến chồi mầm ?

.                 CAO BỒI GIÀ

-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: gockhuatgiaoduc@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top