Lê Thanh Phong
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận tỏ rõ sự tự tin vào đề án đổi mới giáo dục. Ông cũng không giấu giếm sự hào hứng khi cho đó là một “trận đánh lớn” mà ông là tư lệnh. Binh pháp mà ông vận dụng là đánh thắng từng mặt trận nhỏ để đi đến thắng lợi toàn cục. Không thể lập tức đánh thắng trận lớn được mà phải có nhiều bộ phận, thắng từng trận rồi dần dần tới chiến thắng cuối cùng.Trả lời Lao Động, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chỉ ra cụ thể từng mặt trận nhỏ: Chấn chỉnh, thay đổi quản lý; đổi mới trong thi cử. Năm 2014, ưu tiên thiết kế xong chương trình sách giáo khoa phổ thông; tập trung tái cấu trúc các cơ sở đào tạo giáo viên. 
 
Hy vọng những phát ngôn có ý nghĩa cam kết của Bộ trưởng Bộ GDĐT sẽ  trở thành hiện thực.
(Tư duy chiến trận trong giáo dục chỉ có thất bại thôi)

Tại một diễn đàn khác, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, điều hành kinh tế cũng giống như chỉ huy cả một cuộc chiến, có những lúc phải chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc”. Phó Thủ tướng lấy dẫn chứng một số tập đoàn hoạt động không còn phù hợp với yêu cầu của thực tế nên phải chuyển đổi. Xóa Vinashin để thành lập TCty Công nghiệp tàu thủy VN (SBIC) là một ví dụ. Năm 2014, SBIC đặt mục tiêu đạt tổng giá trị sản lượng 7.458 tỉ đồng, tăng 120% so với năm 2013, bàn giao 78 chiếc tàu cho khách hàng.

Phó Thủ tướng quả quyết, với chiến lược “đánh chắc, thắng chắc” này, chắc chắn SBIC sẽ được vực dậy. Ông cũng đưa ra phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong việc thực hiện thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước hoạt động sản xuất kém hiệu quả. “Độc quyền nhà nước” sẽ được thay  thế bằng quá trình cổ phần hóa quyết liệt. Lợi ích toàn cục của nền kinh tế là “dĩ bất biến”. Để đạt được điều đó phải “ứng vạn biến”.
Binh thư cũng đã tường, quyết tâm cũng đã rõ, chỉ chờ tin chiến thắng trên mặt trận kinh tế.

Hai vị Thứ trưởng Bộ GTVT cũng hăng hái không kém. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định diện mạo của ngành giao thông sẽ thay đổi lớn trong năm 2014. Trả lời TTXVN, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thì “giật” một slogan mang tư duy thần tốc, táo bạo của binh pháp: “Đổi mới hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chất lượng hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tăng tốc hơn nữa và phát triển hơn nữa”.

Sách lược đã rõ, nhưng sách lược nào cũng không thể thiếu "binh hùng, tướng mạnh". Liệu binh tướng của các vị tư lệnh có mạnh, có dám sẵn sàng "vị quốc vong thân" hay không? “Vị quốc vong thân” ở đây là hy sinh lợi ích riêng của mình, của một bộ phận, một nhóm người được hưởng lợi từ sự độc quyền, cho lợi ích chung và sự nghiệp phát triển đất nước.

Nhưng cũng đừng quên, trong binh pháp gia truyền Đại Việt có kế sách “tâm công” đánh vào lòng người. Thuận lòng người thì đại nghiệp mới thành.
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top