- 100% học sinh lên lớp; 100% tốt nghiệp tiểu học, THCS; 100% hạnh kiểm trung bình trở lên... những chỉ tiêu ngặt nghèo đối với giáo viên này lại đang là chiếc ô an toàn đối với học sinh cá biệt.
Không biết dựa trên cơ sở khoa học nào mà mấy năm gần đây, người dạy học chúng tôi phải tuân thủ nhiều quy định khó hiểu từ trên giao xuống. Thứ nhất là duy trì sĩ số học sinh. Chỉ tiêu được phổ biến cho toàn thể giáo viên là không thể để học sinh nghỉ học vượt 1% trên tổng số học sinh của trường. Nếu lớp có học sinh nghỉ học là coi như kết quả thi đua của giáo viên chủ nhiệm lớp năm đó có nguy cơ về số 0.Chính vì vậy, người thầy bị áp lực rất lớn khi các em thôi học. Một số phụ huynh biết được quy định về bảo đảm sĩ số lớp đã lấy việc cho con em thôi học để uy hiếp, yêu sách thầy cô, nhà trường. Khi học sinh có vi phạm, được nhà trường thông báo mời vào để bàn cách giáo dục các em thì phụ huynh chỉ cần lạnh lùng trả lời: Tui cho nó nghỉ học luôn. Thế là nhà trường và thầy cô phải trở thành người năn nỉ phụ huynh cho con tiếp tục học. Tất nhiên, các lỗi vi phạm kia sẽ nhẹ đi và dần dần biến mất.
Kế đến là chỉ tiêu tất cả học sinh đều lên lớp 100%. Điều đó có nghĩa là đã đến trường, không hề có học sinh nào học lực bị xếp loại yếu. Trên mười môn học có kết quả bằng điểm số và các môn chỉ xếp loại bằng đánh giá đạt hay chưa đạt là thể dục, nhạc, mỹ thuật, nhà trường chỉ chấp nhận mức độ từ trung bình trở lên. Vì vậy, người dạy phải tìm mọi cách để “cứu” các em chưa đạt. Từ tổ chức phụ đạo, cho kiểm tra lại nhiều lần với mức độ thấp hơn đến làm lơ cho các em chép bài lẫn nhau chỉ để đừng vướng quy định.
Giáo viên nào có học sinh không đạt yêu cầu sẽ bị nhắc nhở, tổ bộ môn phê bình. Nếu kiểm tra lại mà không đạt dẫn đến phải kiểm tra lại vào cuối năm, gọi là thi lại, giáo viên đó không thể đạt tiên tiến. Và càng không thể có việc học sinh ở lại lớp vì học yếu nên thầy cô bằng mọi giá phải tạo khoảng cách an toàn thông qua việc cho điểm số hằng tháng ở mức cao để bù đắp khi điểm thi của các em kém.
NGUYỄN TRUNG NGUYÊN

-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top