- Đó là chuyện của năm học sinh Trường tiểu học Thanh Văn, xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (trường đạt chuẩn quốc gia năm 2002). Năm học sinh này đều không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn lên lớp tuần tự!


“Vô lý quá! Hết năm học năm 2013 con tôi là Nguyễn Thị Lê được học hè để lên lớp 4 nhưng viết không được, đọc cũng không được” - ông Nguyễn Hữu Sơn (trú tại xóm 6, xã Thanh Văn) bức xúc cho biết.

Xin chuyển con từ lớp 4... xuống lớp 1
"Năm ngoái mỗi lần thấy con bỏ học về giữa chừng, tôi hỏi vì sao con lại về. Con tôi nói hôm nay có đoàn thanh tra dự giờ nên cô cho mấy đứa học kém về"
Ông Nguyễn Hữu Sơn
Theo ông Sơn, ông biết chuyện lạ lùng này là vì hồi tháng 10-2013, một tối ngồi xem chương trình thời sự VTV1 với con nghe con hỏi “chữ gì trên tivi?” khiến ông ngạc nhiên. Ông hỏi: “Con không đọc được à?”. Thấy con lắc đầu nói không biết đọc, ông giở cuốn vở của con ra hỏi: “Con viết chữ thế này sao nói không đọc được chữ trên tivi?”. Lê bảo: “Đó là con viết theo chữ của cô giáo trên bảng chứ khi cô đọc thì không viết được”. Ông hỏi tiếp: “Con có đọc được chữ mình viết trong vở không?”. Lê lại lắc đầu. Ông lấy tờ 10.000 đồng và 20.000 đồng hỏi con tờ nào nhiều tiền hơn, Lê cũng lắc đầu nói “không biết”.
Ngay hôm sau ông chở con đến trường gặp hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Văn là ông Võ Bá Phượng. Sau khi nghe ông Sơn hỏi: “Vì sao con tôi lên lớp 4 mà nay không biết đọc, biết viết?”, ông Phượng trả lời: “Con ông học kém là do gia đình không biết kèm cặp”. Hôm đó về ông không cho con đi học nữa và phản ảnh việc này với hai phóng viên một tờ báo tỉnh. Sau khi hai phóng viên này lên quay phim, chụp ảnh và làm việc với hiệu trưởng thì bà Nguyễn Thúy Vân (hiệu phó) vào vận động Lê đi học.
Ông Sơn kể: “Cô Vân kiểm tra trực tiếp tại nhà tôi mới biết con tôi không biết đọc, biết viết một chữ gì. Nghe cô vận động, tôi lại chở con ra trường học hè và xin cho con lùi xuống lớp 1 vì tốn thêm ba năm còn hơn mất cả cuộc đời nhưng trường không cho, chỉ cho lưu ban lớp 3B” - ông Sơn nói.
Đọc không được cô cho 7 điểm
Hôm chúng tôi đến gặp hai chị em Nguyễn Thị Linh (lớp 8) và Nguyễn Thị Lê vừa đi tát nước ngoài đồng Ải về. Tôi hỏi Lê học hè từ năm ngoái đến nay cháu đã biết đọc, biết viết chưa, Lê nói: “Dạ, đọc thì chưa nhưng đã viết được đôi chữ”. Mẹ Lê cho hay: “Cháu mới viết được chữ C, chữ O và vài chữ đơn giản thôi, còn chữ ghép chưa viết được”. Tôi mở quyển vở bảo Lê viết hai từ “nhiệt liệt” thì Lê viết được, còn các từ như “bóng câu”, “vó ngựa” Lê cắn bút. Những từ phức tạp như “gập ghềnh”, “ngập ngừng” Lê cặm cụi viết mãi không ra.
Tôi hỏi thêm chuyện Lê làm bài tập, bài kiểm tra như thế nào thì cháu im lặng. Trả lời thay em, Linh nói: “Lê chỉ viết được khi nhìn theo sách. Còn bài kiểm tra toán không làm được cô cũng cho 3-4 điểm. Riêng đọc không được cô cho 7 điểm”.
Tôi hỏi lớp cháu có mấy bạn không biết viết, biết đọc như cháu, Lê nhanh nhảu: “Còn có bạn Đinh Thị Cường, Lê Thị Huế”. Ông Sơn cho biết thêm ngoài ba trường hợp này còn có Nguyễn Đức Tuấn, Nguyễn Thị Mai cũng chỉ mới viết được đôi chữ dễ “cá”, “cà” cũng từ lớp 3 lên lớp 4. Riêng Nguyễn Ngọc Tuấn không biết đọc, biết viết nhưng đã lên lớp 6! Chúng tôi kiểm tra thì thấy những thông tin này đều đúng sự thật.
Trao đổi với ông Võ Bá Phượng và bà Nguyễn Thúy Vân về câu chuyện học sinh không biết chữ lại xuất hiện tại một trường chuẩn quốc gia, bà Vân nói: “Trường chuẩn quốc gia có tiêu chuẩn dưới 5% học sinh yếu kém”. Còn ông Phượng nói: “Tôi thành thật xin lỗi. Ngay sau khi phụ huynh em Lê phản ảnh, chúng tôi đã tổ chức dạy bổ sung cho các em theo chương trình của học sinh yếu kém. Riêng học viết, học đọc thì các cô thay nhau dạy một tuần một buổi”. Còn ông Đặng Văn Hóa - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương - khẳng định: “Trường chưa chuẩn cũng không thể có học sinh không biết đọc, biết viết lên đến lớp 4. Tôi sẽ kiểm tra vụ việc này để xử lý”.
VŨ TOÀN
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top