Cực chẳng đã, anh Nguyễn Danh Ngọc, người tố cáo tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) đang phải học tiếng Nhật để tìm kế mưu sinh.

Ông Ngọc cho biết:  "Khi quyết định tố cáo, bản thân tôi đã xác định mình sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Đôi khi nghĩ có thể mình có thể chết. Nhưng tôi nói với gia đình và mọi người tôi không bao giờ tự tử.Cho đến giờ tôi chưa bao giờ hối hận về việc mình đứng ra tố cáo những tiêu cực trong ngành giáo dục".


- Cuộc sống của anh dường như đảo lộn hoàn toàn sau ngày thầy đứng ra tố cáo những tiêu cực. Anh có cảm thấy cô độc không?
Đầu năm 2009, nhóm học sinh nghèo người dân tộc thiểu số có hỏi vì sao họ không được hưởng khoản tiền hỗ trợ từ Chương trình 135 của nhà nước, trong khi các trường bạn gần đó đều được.
Bức xúc tôi buộc phải lên tiếng. Từ đây cuộc sống liên tiếp xảy ra sóng gió. Tôi tiếp tục đứng ra tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng, bảo vệ học sinh. Rồi họ đuổi tôi ngay khi tôi đang đứng lớp hồi tháng 1/2010 sau là đuổi khỏi trường.
Năm 2012 tôi cũng là người đứng ra tố cáo tiêu cực thi cử tốt nghiệp tại trường này. Nhưng nhiều đồng nghiệp lại lớn tiếng đe dọa, chửi bới tôi vạch áo cho người xem lưng. Nhưng dần về sau, nhiều người đã hiểu và thông cảm với việc làm của tôi.
Tôi không đơn độc khi bạn bè, gia đình sau thời gian phản đối đã đứng về phía tôi. Đó là điều tôi hạnh phúc nhất.
- Vậy tại sao anh lại ra đi?
Tôi đã chán nản, thất vọng khi những tố cáo không được giải quyết thậm chí là trả lời đúng hay sai. Tôi không còn chỗ nào có thể đứng trong ngành giáo dục dù khát khao đứng lớp dạy dỗ học sinh chưa bao giờ nguôi.
Cánh cửa này khép lại với mình nên mình phải chuyển sang hướng khác, con đường khác.
- Ra đi cũng có nghĩa là anh đã buông xuôi?
Hiện tôi vẫn chưa đi sang Nhật tu nghiệp sinh. Nhưng nếu sau này khi có những bức xúc mắt thấy tai nghe trong ngành, tôi vẫn sẵn sàng lên tiếng. Thậm chí, khi sang Nhật, tôi vẫn có thể gián tiếp tố cáo tiêu cực, miễn là có đủ bằng chứng thuyết phục.
- Anh nghĩ sao nếu giáo dục không có những người sẵn sàng đứng ra tố cáo tiêu cực?
Ngành giáo dục vẫn còn nhiều điểm sáng. Tôi không bi quan vì tin còn nhiều không nghĩ cho riêng mình mà sẵn sàng đứng về sống đông bị o ép, trù dập mà lên tiếng.
- Cảm ơn anh!


-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top