CCGD: Chuyện nghịch lí nhưng dường như lại rất có lý, có lẽ đây là cái lý duy nhất đúng ở xứ sở thiên đường này. Việc đào tạo, tuyển dụng ở một ngành được coi là "thầy" của xã hội lại  thiếu khoa học nhất. Các trường Sư phạm cứ đào tạo  ra những "người lái đò" nhưng cuối cùng lại để những "người lái đò" sống vất vưởng qua ngày đoạn tháng, long đong lận đận chẳng biết tương lai về đâu. 

Lẽ ra, phải xử lý người quản lý, người hoạch định chính sách của ngành khi để xảy ra tình trạng giáo viên thất nghiệp nhiều như vậy. 
Lẽ ra phải xử lý kẻ đã tuyển dụng giáo viên khi tuyển xong một vài năm thì lại hất họ ra ngoài. 

Và lẽ ra, có thể chính cơ quan  hoạch định, tuyển dụng phải bồi thường những giáo viên đã phải lãng phí tuổi xuân, lãng phí tiền của, để học tập rồi thất nghiệp, đánh mất cả tương lai của họ. 

Giáo viên thất nghiệp, họ có thể khởi kiện!

Lẽ ra, cái lý là vậy!

Nhưng, cái lý ở xứ sở thiên đường hoàn toàn ngược lại. Chỉ có người lao động là tầng lớp bần cùng, cực khổ. Họ phải gánh chịu tất cả!

Công cuộc chấn hưng, cải cách giáo dục chắc chắn sẽ thất bại nếu tiếp diễn tình trạng này!

Thiên đường đó!Tết không vui 

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ này, cô giáo Nguyễn Thị Hòa - giáo viên ngữ văn Trường THCS Thụy Hòa (huyện Yên Phong) - có niềm vui sắp được làm mẹ bởi đang mang thai con đầu lòng được gần 9 tháng. Nhưng niềm vui đó bị phai nhạt đi rất nhiều bởi cô đang đứng trước nguy cơ phải  xa ngôi trường mà cô đã gắn bó gần 5 năm.

Trò chuyện với PV Báo Lao Động vào ngày đầu năm, cô Hòa cho biết, đợt xét tuyển viên chức vừa rồi, tổng cộng cô đạt gần 300 điểm, xếp thứ 32, trong khi môn của cô huyện chỉ tuyển 25 người. "Có lẽ tôi không được tuyển vì huyện thông báo tuyển theo độ dốc số điểm đạt được" – cô Hòa buồn bã nói.
Cô giáo Nguyễn Thị Hoa - giáo viên dạy môn vật lý liên tục 6 năm qua ở Trường THCS Thụy Hòa - tâm sự: "Tết năm nay, nhìn hai đứa con (một bé hơn 3 tuổi và một bé mới 2 tuổi) hồn nhiên vui đùa, tôi không biết phải làm sao vì không còn được đi làm thì biết lấy gì nuôi các con”.

Còn cô Nguyễn Thị Lan Hương - dạy môn tin học cùng trường đã 7 năm - thì tỏ ra nghi ngờ: "Năm 2008 tôi đã được ký hợp đồng dài hạn, nhưng năm 2010, trường lại yêu cầu ký HĐ mỗi năm một lần. Thật khó hiểu cho cách quản lý và áp dụng chính sách đối với giáo viên của huyện”.

Còn rất nhiều giáo viên khác trong tổng số hơn 600 giáo viên HĐ của huyện Yên Phong bị ép ký HĐLĐ năm một trong thời gian nhiều năm. Một phần những giáo viên này không nắm vững quy định của pháp luật về ký HĐLĐ, nhưng mặt khác họ đã quá tin tưởng vào cách điều hành của cấp trên khi ký những bản HĐ trái với quy định pháp luật do UBND huyện chỉ đạo.

Cô Nguyễn Thị Hằng - giáo viên vật lý Trường THCS Yên Phụ, đã có hơn 5 năm làm việc ở trường - cũng chỉ nhớ láng máng 4 hay 5 lần gì đó ký HĐ. Cả cô Hằng và những giáo viên khác đến bây giờ mới hiểu, lẽ ra họ chỉ ký HĐ với hình thức năm một như vậy đến lần thứ hai, còn từ lần thứ ba trở đi, huyện phải ký HĐ không xác định thời hạn cho họ mới đúng Luật LĐ.

Không thể cố tình vi phạm thêm lần nữa

Việc thực hiện chế độ LĐ với hơn 600 giáo viên HĐ của huyện Yên Phong là sai. Hiện cả UBND huyện và các cơ quan chức năng ở huyện đều rõ cái sai đó nhưng chưa đưa ra được giải pháp để giải quyết ổn thỏa. Theo một nguồn tin riêng của Báo Lao Động, tuyên bố trong một cuộc họp về vấn đề này mới đây, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bang nói rằng, sẽ chấm dứt HĐ với tất cả số giáo viên không trúng tuyển viên chức đợt này.

Tuyên bố này của người đứng đầu UBND huyện đã gây tâm lý hết sức lo ngại cho gần 300 giáo viên không đủ điểm xét tuyển. Tuy nhiên, sẽ không dễ để cho UBND huyện thực hiện việc làm sai như vậy thêm một lần nữa. "Xét về luật, UBND huyện Yên Phong không thể chấm dứt HĐ với số giáo viên đó, kể cả trong trường hợp họ không trúng tuyển viên chức và đã hết HĐ.

Lý do là bởi hầu như ai trong số họ cũng đều đã ký HĐLĐ 1 năm trên 2 lần và đương nhiên HĐ hiện tại của họ là không xác định thời hạn” - luật sư Lê Minh Trường (Cty luật Minh Khuê, Hà Nội) - khẳng định như vậy. Tình hình này buộc UBND huyện phải nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, nếu không muốn đối mặt với một phiên tòa ngay tại huyện.

-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: gockhuatgiaoduc@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top