- 1. M. - một học sinh lớp tôi - từ đầu năm học đã thường xuyên đi trễ, thỉnh thoảng lại nghỉ học. Lần nào tôi hỏi lý do, em cũng ấp úng rồi trả lời là ngủ quên.
Nhắc nhở em nhiều lần và ghi vào vở báo bài cho phụ huynh ký tên nhưng vẫn không tiến bộ. Tôi gọi điện thoại cho phụ huynh, mẹ em trả lời: “Thầy la cháu giùm, chứ tối nào nó cũng thức xem tivi. Tôi bảo nó đi ngủ, nó không đi. Sáng kêu nó dậy, nó không dậy. Có hôm kêu hoài nó không dậy, tôi bực mình cho nó nghỉ luôn. Tôi nhờ thầy răn đe cho nó sợ, hết thức khuya. Tôi cảm ơn thầy nhiều lắm”.


2. Vừa biết B. trốn học, tôi điện thoại báo phụ huynh vào ngay. Mẹ em trả lời: “Ủa, sao hôm nay nó nói trường cho nghỉ, thầy cô họp?”. Tôi trả lời rằng nếu nghỉ tôi đã thông báo qua vở báo bài. “Trưa nay tôi về sớm, thấy nó từ trong tiệm net đi ra. Tôi hỏi, nó nói thầy cô họp, cho nghỉ. Nó có bao giờ đưa tôi vở báo bài đâu mà biết. Vợ chồng tôi bận quá thầy ơi, nhờ thầy để ý, dạy nó giúp. Tôi mang ơn thầy”.
3. Hơn một tuần T. đến lớp mà không có sách vì làm mất cặp khi đi đâu đó với ba mẹ sau giờ tan học. Thế nhưng em chỉ mua vài quyển vở và cây bút mực. Nhắc nhở nhiều ngày nhưng em vẫn không có. Liên hệ với ba em, ông nói: “Nhờ thầy kỷ luật nó thiệt nặng cho tôi”. Tôi bảo phụ huynh không mua lại sách cho cháu thì làm sao cháu học, mà kỷ luật cái gì. “Ủa, mẹ nó chưa mua lại cho nó hả thầy? Vậy thầy mua cho cháu đi rồi tôi gửi tiền lại cho thầy”.
4. Vừa đi dạy về đến nhà, điện thoại reo, đầu dây là ba em H.. “Tôi là ba của cháu H. nhờ thầy giúp giùm. Dạo này cháu H. quậy quá thầy ơi, nó thường xuyên ăn cắp tiền để đi chơi game. Tôi la nó hoài mà nó không nghe. Mấy lần trước nó chỉ lấy vài chục ngàn. Hôm nay nó dám lấy của bà nội 200.000 đồng đó thầy”...
5. Việc giáo dục một đứa trẻ là sự kết hợp chặt giữa gia đình và nhà trường. Gia đình là cái nôi của giáo dục. Chính từ môi trường gia đình trẻ khôn lớn, trưởng thành. Trẻ càng nhỏ thì giáo dục của gia đình càng quan trọng. Những nề nếp trong sinh hoạt, cách cư xử, lối sống... của trẻ, cha mẹ chính là người gần gũi nhất, dạy cháu từ thuở con thơ. Thế nhưng những năm gần đây phụ huynh quá cưng chiều con, mải mê với việc kiếm tiền, gần như giao khoán việc giáo dục con cho nhà trường. Vai trò của cha mẹ đâu trong việc dạy dỗ con mình mà cứ “trăm sự nhờ thầy”! Rất mong phụ huynh hãy suy nghĩ, xem xét lại. Giáo viên chúng tôi đã quá ngán ngẩm với câu nói ấy!
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top