Thời gian 4 tuần đã là quá đủ để Bộ đưa ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, kiểm tra sát sao để các trường đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng?!
Sự "nhố nhăng" trong điều hành của Bộ giáo dục thể hiện rất rõ trong thời gian gần đây. Mọi quyết sách gần như không dựa trên một cơ sở khoa học nào! Thích thì làm, không thích thì hủy. Không hiểu các "Nhà khoa học" ở Bộ giáo dục coi sự học, sự dạy là gì nữa!(*)

Ngày 18-2, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 694/BGDĐT-GDMN yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Những lí do khiến việc dạy ngoại ngữ trong trường mầm non bị Bộ GD&ĐT ra lệnh cấm thì rất nhiều. Không ít trường mầm non có cơ sở vật chất chật chội, thiếu thốn, nhưng cứ dạy tiếng Anh là đàng hoàng gắn biển trường quốc tế. Chất lượng giáo viên tiếng Anh cũng rất mù mờ, không theo quy chuẩn. Bởi hiện nay chưa có bất cứ quy định nào về trình độ đối với giáo viên dạy tiếng Anh ở mầm non. Vì vậy, không kiểm soát được chương trình đưa vào giảng dạy cho những “mầm non”.


Thời điểm năm học 2012-2013, Hà Nội có khoảng 30 trường thí điểm chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non. Số giáo viên này được chọn từ nguồn sẵn có của các trường. Xuất phát điểm của những giáo viên này chỉ là: Có chứng chỉ A, B, C tiếng Anh, được nhà trường và Phòng GD&ĐT cử tham gia khóa bồi dưỡng tiếng Anh cơ bản và phương pháp giảng dạy mầm non do Sở GD&ĐT phối hợp với Cty phát triển công nghệ giáo dục Việt Nam tổ chức.

Một điểm bất cập nữa là 30 trường này đều liên kết với Cty phát triển công nghệ giáo dục Việt Nam. Với các trường ký hợp đồng liên kết, Cty này có trách nhiệm đầu tư một phòng lab với máy chiếu, máy vi tính… để phục vụ dạy tiếng Anh bằng phần mềm mang tên Eduplay. Học sinh tham gia chương trình này phải đóng mức phí là 350– 450 nghìn đồng/tháng, tham gia khoảng 2-3 hoạt động/tuần, mỗi hoạt động không quá 30 phút… Dù đại diện Sở GD&ĐT cho rằng không hề có sự độc quyền nhưng sự vắng mặt của các Cty khác để có đánh giá so sánh về chất lượng là điều gây không ít băn khoăn cho phụ huynh.

Do các trường liên kết với các trung tâm ngoại ngữ nên mức học phí cũng không theo quy định mà chủ yếu phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà trường và đối tác. Vì thế, các phụ huynh vẫn “è cổ” đóng từ 150– 450 nghìn đồng/tháng cho việc học tiếng Anh của con tại các trường công lập. Còn mức học phí sẽ cao hơn đối với trường ngoài công lập, với những trường quảng cáo là đào tạo song ngữ, nhưng thực chất việc dạy tiếng Anh chỉ khoảng 1g/ngày. 

Có một điều lưu ý việc tổ chức dạy tiếng Anh hoàn toàn dựa trên nhu cầu tự nguyện của phụ huynh. Thế nhưng nhiều phụ huynh cho biết, nói là tự nguyện nhưng khi đóng tiền học phí, các cô thu học phí viết luôn cả hóa đơn học tiếng Anh mà không cần hỏi xem phụ huynh có nhu cầu cho con học hay không. 

Bản thân, người viết cũng có con đang ở độ tuổi mầm non và cũng đã theo học tiếng Anh 3 năm tại trường mầm non. Nhưng dường như kiến thức về tiếng Anh cháu thu nạp được rất ít. Chỉ vài bài hát tiếng Anh vẫn sai lời. 

Ngày 18-3, Bộ GD&ĐT lại có Công văn 1303/BGDĐT-GDMN cho phép những cơ sở có đủ điều kiện được phép tổ chức cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ…

Theo đó, ở những nơi có điều kiện, phụ huynh có nhu cầu, các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ khi đảm bảo các điều kiện: Cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động làm quen với ngoại ngữ của trẻ. Tại công văn, Bộ tiếp tục khẳng định, hiện nay, một số cơ sở giáo dục mầm non tổ chức dạy ngoại ngữ cho trẻ có thu tiền của phụ huynh nhưng không đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Báo cáo của các Sở GD&ĐT cho thấy có không ít cơ sở giáo dục mầm non tổ chức dạy ngoại ngữ cho trẻ nhưng người dạy chưa đảm bảo về trình độ ngoại ngữ hoặc chưa có nghiệp vụ sư phạm; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ; nội dung tài liệu chưa phù hợp với độ tuổi, gây căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc công văn nêu trên; tổ chức kiểm tra, rà soát lại các cơ sở giáo dục mầm non có tổ chức dạy ngoại ngữ để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Để thực hiện các yêu cầu trên, thiết nghĩ một tháng là không thể đủ. Không hiểu kết quả việc rà soát kiểm tra, chấn chỉnh đã và đang được thực hiện đến đâu mà Bộ đã vội vàng bãi bỏ lệnh cấm?!

(*) Câu chuyện giáo dục
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top