Như mọi người đều biết, vừa qua, Bộ GD&ĐT đã cho dừng tuyển sinh 207 ngành hệ đại học của 71 cơ sở đào tạo từ năm 2014, với lí do không đáp ứng các điều kiện quy định. Về những ý kiến trái chiều xung quanh sự kiện trên, giới truyền thông đã đề cập rất nhiều, xin miễn nhắc lại. Bài báo nhỏ này chỉ nêu một vài điểm bộc lộ cách làm thiếu rõ ràng, triệt để của Bộ với cái gọi là "tiến sĩ, thạc sĩ đúng ngành đăng kí", mà theo dõi trên báo chí, người viết chưa thấy dư luận xã hội quan tâm.


Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành đào tạo đại học phải có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký (Lưu ý là đúng ngành đăng ký chứ không phải gần với ngành đăng ký). Thế nhưng trong thực tế, nhiều đơn vị không đủ những điều kiện ấy vẫn chập chập cheng cheng đào tạo hết khóa này đến khóa khác. Có trường đại học thuộc loại hình nghiên cứu, tuổi đời đã ngót nghét 50, trong văn bản trình Bộ, một ngành nọ có đủ 1 tiến sĩ, 3 thạc sĩ nhưng thực chất trong 4 giảng viên ấy chỉ có 1 hoặc 2 người là thạc sĩ chuyên ngành, vẫn không bị dừng mã ngành.
Lại có tình trạng, trường ghi tên cả tiến sĩ khác ngành, chưa bao giờ có mặt trong biên chế bộ môn làm cán bộ đầu ngành, Bộ cũng "tin như thật". Rốt cuộc là Bộ đã vô hình trung đem lại sự hoan hỷ cho những cơ sở khai báo lập lờ. Ngược lại, trường nào "dại", kê khai rõ ràng, trung thực thì trường đó thiệt.
Những trường hợp tương tự như trên, trong làng đại học Việt Nam không phải là hiếm. Có ngành theo định hướng nghiên cứu mà từ ngày khai thiên lập địa đến nay không hề có tiến sĩ, thậm chí mấy đời trưởng bộ môn chưa hề là thạc sĩ đúng ngành đăng ký, thế nhưng bao năm qua vẫn ung dung tồn tại và liên tiếp tuyển sinh.
Ở nước ta, các ngành như luật, báo chí, giáo dục chính trị, giáo dục mầm non,... tuy giàn giảng viên mỏng song hàng năm thuộc diện chiêu sinh khủng. Các ngành khác như tiếng Nga, Pháp, Hán, Nhật, Hàn,... tuyển sinh ít nhưng lại được mở tràn lan. Đây thường là những cơ sở đào tạo có vấn đề về chất lượng và số lượng giảng viên cơ hữu. Nếu Bộ GD&ĐT bớt quan liêu, cho Thanh tra về rà soát, thẩm định lại đội ngũ giảng viên cơ hữu ở đây, ắt sẽ rút ra được nhiều kết luận "thú vị".
Trên địa hạt khoa học, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có những người làm việc trái ngành nhưng uy tín chuyên môn lại mấy lần thầy của những cán bộ được đào tạo chuyên ngành bài bản. Nhưng đáng tiếc là những tài năng siêu việt ấy lại quá xa vời với những đối tượng mà bài viết muốn hướng tới. Với những người mà chúng tôi đang nói, thì, chưa bàn đến chuyện thạc sĩ mà ngay cả một tiến sĩ khác ngành, trình độ chuyên môn sâu cũng không thể bằng một cử nhân có vốn kiến thức hệ thống về chuyên ngành đó đã được tích lũy trong bốn năm. Chẳng hạn, một tiến sĩ ngôn ngữ học cả đời chưa viết được một bài báo (ở ta, đây là chuyện... bình thường!), không được trang bị kiến thức lý luận báo chí thì làm sao có thể hướng dẫn sinh viên chuyên ngành báo chí làm đề tài niên luận, khóa luận hoặc làm nòng cốt, dẫn dắt anh em đồng nghiệp trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học như Bộ muốn được!
Phải chăng, đó là hậu quả của một cách làm thiếu sâu sát, xuê xoa, nửa vời xưa nay vẫn thấy ở Bộ GD&ĐT? Nếu khi lập danh sách, Bộ yêu cầu tất cả các đơn vị đều phải gửi kèm bản photo học vị tiến sĩ, thạc sĩ của giảng viên cơ hữu (qua đó để xác định mã ngành) thì chắc chắn số ngành bị đình chỉ tuyển sinh đại học năm 2014 không thể dừng lại ở con số 207, và theo đó, cách giải quyết vấn đề của Bộ sẽ công bằng và thuyết phục hơn.
                                                                            LẠC THIÊN

                                                                               (VHNA)
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top