“14g chiều 19-3, tôi đã gửi đơn thỉnh nguyện này đến hai người có thể quyết định tương lai học hành của Trương Huỳnh Ngân. Tôi mong rằng nó sẽ không rơi vào im lặng”.


Liên tục là học sinh giỏi
Năm học 2010-2011, như thường niên, tôi dạy toán cho lớp 10 chuyên văn. Lớp có một em nổi trội với vầng trán cao, thông minh và đôi mắt sáng. Đó là Trương Huỳnh Ngân. Em giỏi đều các môn và cuối năm đó em lãnh thưởng hạng nhất. Lên lớp 11, em tiếp tục là học sinh giỏi, là thành viên đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia môn văn. Nhưng đến kỳ thi chung kết chọn đội tuyển sáu em thì em không thi được, lý do quá kinh hoàng: em mắc phải chứng bệnh ung thư máu!
Từ đó về sau, sự học của em liên tục bị gián đoạn vì những chu kỳ chữa trị ở bệnh viện. Nhưng khi có thời gian khỏe là em lại đi học. Thầy cô và các bạn trong trường cùng chia sẻ nỗi đau của em, từ tinh thần đến vật chất, từ lời nhắn gửi động viên đến dành dụm tiền ăn sáng gửi cho em. Và trong những chia sẻ của Ngân, có đôi lúc bi quan nhưng luôn tràn ngập ước mơ mà đối với nhiều em khác lại cực kỳ đơn giản: Đi học.
Trích Facebook của thầy Bùi Chí Hiếu


Đó là những dòng chia sẻ trên trang Facebook Chihieu Bui của thầy Bùi Chí Hiếu (nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long) sau khi gửi lá đơn nhờ xem xét tư cách thi tốt nghiệp THPT cho học sinh Trương Huỳnh Ngân (lớp 12 văn) đến lãnh đạo Sở GD-ĐT Vĩnh Long và hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Tại sao không cho em một cơ hội?
Ngày 16-3, trên trang Facebook của thầy Hiếu có bài viết “Ước mơ của Ngân” và được rất nhiều người chia sẻ. Trong bài viết thầy Hiếu cho biết rất thích chương trình “Ước mơ của Thúy” trên báo Tuổi Trẻ.
Thúy là một bệnh nhân ung thư nhưng không bao giờ từ bỏ mơ ước của mình, đó là học hành, chia sẻ yêu thương và giúp đỡ các bệnh nhân khác trong khả năng của mình, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng thấu hiểu và chia sẻ với những người như em.
Từng ký quyết định bảo lưu kết quả cho Trương Huỳnh Ngân, cảm nhận được ước mơ học tập của Ngân không kém gì Thúy nên thầy càng cảm thông và đau lòng khi ước mơ của học trò sắp dang dở.
Vài hôm trước, thầy Hiếu nhận được tin rất buồn từ Ngân: Em không được dự thi tốt nghiệp THPT trong năm nay với lý do: quy chế không cho vì em Ngân đã nghỉ học vượt quá ngày quy định. Ngày 19-3, thầy Hiếu quyết định gửi đơn đến lãnh đạo Sở GD-ĐT Vĩnh Long, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với hi vọng tìm được một điều kỳ diệu cho Ngân. Bức thư được viết trong trăn trở: “Đã lâu rồi, chừng 20 năm, tôi mới lại có một lựa chọn, viết một lá đơn cầu cứu tới lãnh đạo với cùng một mục đích: cho học sinh được thi tốt nghiệp THPT”.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, thầy Hiếu đang tràn trề hi vọng vào lá đơn mình đã gửi đi. Thầy nói: “Con bé giỏi lắm, siêng lắm. Những ngày điều trị ở bệnh viện em vẫn ôm khư khư quyển tập để học. Vì thế tôi tin em sẽ vượt qua kỳ thi nếu được trao cơ hội. Huỳnh Ngân rất tự hào khi là một học sinh trường chuyên và em rất tha thiết muốn rời trường chuyên sau khi tốt nghiệp. Tại sao chúng ta không cho em một cơ hội?”.
Sẽ sớm có quyết định
Thầy Nguyễn Hồng Phước - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - cho biết Ngân là một học sinh giỏi. Học kỳ I (lớp 12) năm học 2012-2013, Ngân là học sinh giỏi với điểm trung bình 9,2. Ngân cũng đạt giải nhì môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, đến học kỳ II thì Ngân bắt đầu phát bệnh, phải xin bảo lưu kết quả để vào bệnh viện điều trị.
Năm học 2013-2014, Ngân trở lại trường và tiếp tục được tạo điều kiện để học ở lớp 12 văn. Ngân nhiều lần phải lên TP.HCM điều trị nên số ngày nghỉ quá nhiều và chỉ thi học kỳ I được hai môn. Thời gian gần đây, sức khỏe hồi phục nên Ngân mới đến lớp thường xuyên hơn. “Chính vì Ngân không thể hoàn thành chương trình học và đã nghỉ học quá 45 ngày nên theo quy chế em không được dự thi tốt nghiệp THPT. Nhà trường biết rõ Ngân rất ham học nên đã xin ý kiến lãnh đạo Sở GD-ĐT về trường hợp này. Nếu được sự đồng thuận của hội đồng sư phạm nhà trường và sự chấp thuận của sở thì nhà trường sẽ tạo điều kiện để Ngân có thể viết tiếp ước mơ của mình” - thầy Phước nói.
Bà Trương Thị Bé Hai, giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long, cho biết đã nghe hiệu trưởng nhà trường báo cáo chi tiết về hoàn cảnh của Ngân. Tuy nhiên để xem xét vấn đề này đòi hỏi phải có sự đồng thuận từ phía giáo viên nhà trường. Do đó sở sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này sau khi thông qua các cuộc họp của hội đồng sư phạm nhà trường và giữa nhà trường với lãnh đạo sở.
Mới đây, thầy Nguyễn Hồng Phước cũng cho Tuổi Trẻ biết thêm đã tổ chức họp hội đồng sư phạm của nhà trường và 100% thầy cô đã chấp thuận cho em Ngân được đặc cách dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong đợt này. Nhà trường cũng đang tiến hành gửi kết quả của buổi họp lên Sở GD-ĐT tỉnh để xin ý kiến.
Đến trường là động lực để chống chọi với bệnh tật
Trương Huỳnh Ngân, cô học trò giàu nghị lực, chính là nhân vật trong bài “Mong Ngân viết tiếp giấc mơ đại học” (Tuổi Trẻ ngày 8-5-2013). Ngân đã kiên trì vượt qua giai đoạn điều trị theo phác đồ và đang tiếp tục chống chọi lại căn bệnh ung thư máu quái ác. Ngân nói: “Thấy các bạn đăng ký môn thi tốt nghiệp còn em không được đăng ký thì càng buồn hơn. Em thật sự không biết thời gian qua những nỗ lực của mình là để làm gì và bây giờ em phấn đấu cho cái gì. Rất may, mấy ngày nay, nghe cha nói hai thầy hiệu trưởng có hướng dẫn viết đơn xin Sở GD-ĐT cho em được thi. Em rất mong thầy cô sẽ trao cho em cơ hội. Đến trường mỗi ngày chính là niềm vui, là động lực để em có thể tiếp tục chống chọi với căn bệnh này”.
THÚY HẰNG
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top