Đặc điểm của nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện như: quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, hiệu cầm đồ... trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (Hà Nội) là  nằm trong ngõ sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận, trong khi nguy cơ cháy nổ tại đây luôn tiềm ẩn -  Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Cầu Giấy đánh giá.
Xe cứu hỏa tiếp cận khó quán hát, phòng hát karaoke
Điểm chung của các quán bar, thiet ke thi cong phong hat karaoke, khách sạn... là chủ cơ sở thường xuyên thay đổi kết cấu bên trong, cải tạo, sửa chữa, trang trí nội thất nhằm thu hút khách đến vui chơi giải trí. Đây chính là “thời cơ” để hỏa hoạn bùng phát nếu thợ hàn cắt kim loại không tuân thủ các quy định về an toàn PCCC, hút thuốc, bật lửa khi làm việc - Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ. Đó là chưa kể những hiểm họa chập điện biển quảng cáo, hệ thống đèn trang trí trong các quán, phòng hát thường xảy ra vào những ngày trời ẩm ướt. Thiết bị điện, dây điện tại nhiều cơ sở vốn chỉ được thiet ke thi cong phong hat để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho hộ gia đình, không phù hợp chuyển đổi sang việc kinh doanh. Hơn nữa, tại các phòng hát karaoke, quán bar thường sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất và cách âm, đồng thời gắn nhiều loại đèn, dàn âm thanh, tivi, điều hoà. Sự cố chập cháy điện vì thế luôn tiềm ẩn.
Nguy cơ là vậy song công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện hiện nay chưa đáp ứng tốt yêu cầu; nhiều cơ sở không có phương án chữa cháy, thoát nạn theo quy định; nhân viên thường xuyên thay đổi nên không được tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về phòng ngừa hỏa hoạn. Trước thực tế đó, BCH Phòng Cảnh sát PC&CC Cầu Giấy đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường biện pháp kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định PCCC tại quán thiet ke thi cong phong hat karaoke, khách sạn, nhà nghỉ... “Đặc thù” ngành nghề kinh doanh quán bar, karaoke là luôn đông người, trường hợp không may xảy ra hoả hoạn, việc thoát nạn làm sao cho an toàn, là một trong những nội dung mà CBCS trong đơn vị được yêu cầu tập trung tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc kiểm tra thực tế ở cơ sở, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của người đứng đầu cơ sở và nhân viên.
Cùng với công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát PC&CC Cầu Giấy còn chú trọng duy trì các lớp tập huấn nghiệp vụ cho chủ các cơ sở, đặc biệt là các nhân viên. Trong điều kiện đường sá chật hẹp, ùn tắc nhiều vào dịp cuối năm, việc các xe cứu hỏa tiếp cận nhanh đến hiện trường vụ cháy khá khó khăn. Trong thời gian chờ đợi lực lượng chuyên nghiệp, nếu các Đội PCCC cơ sở và nhân dân không nắm bắt, sử dụng tốt phương tiện PCCC, để hỏa hoạn bùng phát tự do trong thời gian dài, việc giảm thiểu thiệt hại sẽ rất khó khăn. Tập huấn PCCC vì thế sẽ chú trọng vào nâng cao kiến thức phòng ngừa cháy nổ; quy trình xử lý một vụ cháy; phương pháp kiểm tra, bảo dưỡng, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, cũng như việc tổ chức, hướng dẫn thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top