Sáng nay, phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc và thảo luận về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông và Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015.


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Vinh Hiển cho biết đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông phải khắc phục những hạn chế của chương trình, SGK hiện hành; giáo dục học sinh phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi học sinh; đảm bảo hài hòa giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp... Theo đó, toàn quốc sẽ thống nhất một chương trình giáo dục phổ thông quốc gia. Các nhà trường phổ thông xây dựng chương trình giáo dụcnhà trường dựa trên chương trình giáo dục phổ thông quốc gia.
Theo đề án, Bộ GD-ĐT biên soạn đủ một bộ SGK, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn các bộ SGK hoặc các cuốn SGK khác. Tuy nhiên, tất cả SGK phải được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
Trước đề xuất của Bộ GD-ĐT, nhiều thành viên UBTVQH bày tỏ sự băn khoăn và "phê" thẳng dự thảo nghị quyết cũng như đề án còn quá đơn giản, chung chung.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận xét: “Dự thảo Nghị quyết của QH do Bộ GD-ĐT xây dựng chưa làm rõ mục đích, yêu cầu đổi mới như thế nào, dường như chỉ sao chép lại quan điểm của Đảng... Lo nhất là tính khả thi của đề án. Năng lực đội ngũ giáo viên có kịp nâng cao để đáp ứng SGK mới? Cơ sở vật chất kỹ thuật cần thiết để triển khai có đáp ứng đủ không?”
Còn Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý bày tỏ: “Loay hoay đổi mới giáo dục từ năm 2000 tới nay đã giải quyết được gì chưa? 1,7 tỉ USD không phải là chuyện nhỏ. Tôi đề nghị đề án phải lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, chứ không phải hôm nay thông qua để rồi 10 năm sau lại xin đổi mới...”
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng rất băn khoăn khi đọc đề án đổi mới SGK thì thấy cái gì cũng đúng nhưng chính bà còn lo lắng bởi chưa có gì cụ thể cả. “Một đề án quan trọng như thế mà đánh giá tác động có 2,5 trang giấy A4 thì đơn giản quá...”- bà Mai quan ngại.
Trước nhiều ý kiến không ủng hộ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chốt lại: “Dự thảo Nghị quyết và đề án chưa đủ điều kiện trình ra QH. Vì vậy trong tháng 4-5, Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan ngồi với nhau làm lại, chứ đơn giản thế này trình ra QH là không được”.
-*-

*-*
Câu chuyện giáo dục: Những câu chuyện có thật về giáo dục đương đại. Bạn có câu chuyện về giáo dục, hãy gửi tới: schoolnetviet2@gmail.com Nếu copy sang trang khác, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết hoặc gắn link bài viết.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top