Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Cụ thể, trường Tiểu học số 1 An Ninh được công nhận đạt chuẩn lần đầu vào năm 2000, lần thứ 2 vào năm 2007. Đầu năm 2013, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình về thẩm định và đề nghị UBND tỉnh này công nhận trường Tiểu học số 1 An Ninh tiếp tục duy trì đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Thiếu bàn nên học sinh phải xếp ghế hình chữ U để ngồi học
Thiếu bàn nên học sinh phải xếp ghế hình chữ "U" để ngồi học
Tuy nhiên, trong biên bản làm việc của Phó Chủ tịch xã An Ninh, Võ Doãn Doãn với Trường tiểu học số 1 An Ninh mới đây khẳng định, riêng bàn ghế chỉ đạt 40% đúng chuẩn, 60% không đúng chuẩn, và theo ghi nhận của phóng viên, nhiều hạng mục cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn, xuống cấp, học sinh phải ngồi học trên ghế nhựa, ghế tạm… nhưng đơn vị vẫn 3 lần được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
Nhiều hạng mục cơ sở vật chất trường Tiểu học số 1 An Ninh thiếu thốn và xuống cấp nghiêm trọng
Nhiều hạng mục cơ sở vật chất trường Tiểu học số 1 An Ninh thiếu thốn và xuống cấp nghiêm trọng
Nhiều hạng mục cơ sở vật chất trường Tiểu học số 1 An Ninh thiếu thốn và xuống cấp nghiêm trọng
Làm việc với PV Dân trí về vấn đề có chuyện học sinh chép bài ở ghế nhựa, trên bục giảng hay không? Cô Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, đó là phòng “Nghệ thuật”, và do đặc thù của phòng “Nghệ thuật” nên chỉ cần có một số ghế nhựa (để tiện di chuyển - PV) được xếp theo hình chữ “U” để học sinh có một khoảng trống trong phòng để tập múa, tập hát, chứ không có chuyện học sinh ngồi ở bục giảng để chép bài?!”.
Còn về thông tin khi có đoàn kiểm tra của tỉnh đến thẩm định, trường đã mượn bàn ghế ở các trường khác đến để phục vụ cho việc kiểm tra. Khi đoàn của tỉnh ra về, xe lại chở bàn ghế đi trả thì được cô Thủy giải trình: “Trường chỉ có một số bàn ghế chưa đạt chuẩn thôi, vì bàn ghế đóng lâu rồi và đóng theo kiểu cũ (bàn và ghế liền nhau chứ không phải bàn và ghế tách rời như quy định mới - PV) và không có chuyện mượn bàn ghế rồi đi trả như phản ánh”.
Biên bản làm việc giữa UBND xã An Ninh và trường Tiểu học số 1 An Ninh
Biên bản làm việc giữa UBND xã An Ninh và trường Tiểu học số 1 An Ninh
Để xác minh thông tin, PV Dân trí đã “mục sở thị” ngôi trường này và cho thấy, trường có tổng cộng 10 phòng học nhưng có đến 2 dãy nhà cấp 4 với 6 phòng đã xây dựng cách đây 25 năm, xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống nhà vệ sinh của học sinh cũng không được đầu tư sửa sang, chỉ có 2 phòng rất nhỏ dành cho cả Nam và Nữ, với khoảng 3 m2 được xây bằng gạch, bên trên cũng không có tấm che mưa che nắng, không có ai dọn dẹp nên bốc mùi hôi thối và cũng không có cửa để đóng nên nhìn rất bất tiện!
Khi PV xin phép được chụp ảnh về hệ thống nhà cấp 4, phòng học của học sinh và hệ thống nhà vệ sinh thì lãnh đạo nhà trường này phản đối, cản trở không cho chụp. “Không có gì đâu mà chụp, muốn chụp phải có phải xin ý kiến của cấp trên, bởi mình là đơn vị trực thuộc của phòng mà mỗi lần muốn thông tin gì về đơn vị thì phải có ý kiến của cơ quan chủ quản đã mới được cung cấp”, cô Thủy phân bua.
 Phóng viên xin chụp hình, lãnh đạo nhà trường luôn  có ý can ngăn
 Phóng viên xin chụp hình, lãnh đạo nhà trường luôn có ý can ngăn
Để biện minh về việc cơ sở vật chất thiếu thốn và xuống cấp, cô Thủy lí giải: “Kinh phí của nhà trường hạn chế, trường không thể tự xây dựng sửa chữa được mà phải trông chờ vào dự án, ngân sách của cấp trên rót xuống, đồng thời suốt mấy năm nay trường đã nhiều lần làm đơn trình lên UBND xã xem xét, nhưng vẫn chưa được giải quyết”.
Về vấn đề này, theo điều tra của phóng viên, cách đây 2 năm, huyện Quảng Ninh có phân bổ cho trường Tiểu học số 1 An Ninh 45 triệu đồng để xây nhà vệ sinh, tuy nhiên ông Hồ Văn Miến, Chủ tịch xã này đã làm hồ sơ khống nghiệm thu và bị thanh tra phát hiện thu hồi số tiền nói trên vào tài khoản tạm giữ cho đến nay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thái Hòa, Phó Phòng giáo dục huyện Quảng Ninh cho biết: “Trên địa bàn huyện có tất cả 30 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 18 trường tiểu học, để đánh giá được một trường đạt chuẩn hay không phải dựa trên nhiều tiêu chí chứ không riêng gì tiêu chí về cơ sở vật chất. Riêng đối với cá nhân tôi thì vấn đề mà để học sinh ngồi ở giữa nền nhà chép bài như thế là không hề có? Chúng tôi đang yêu cầu dưới cơ sở báo cáo về vụ việc, và hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức nào từ Trường Tiểu học số 1 An Ninh gửi lên”.
Văn Lịnh - Đặng Tài

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top