3 cán bộ xã Quế Long "nhận nhầm" toàn bộ số con nhím trên cấp cho dân gồm ông Trần Hữu Sáu - Phó bí thư Đảng ủy, ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp, mỗi người 5 con. Riêng ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch xã nhận 6 con.

Có lẽ không còn gì để nói về cái sự tham của một bộ phận quan chức địa phương hiện nay.khi biết thêm một vụ nữa là nhím lạc vào nhà quan xã. Chuyện là Phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn, đầu năm 2011 đã cấp 120 triệu cho xã Quế Long và 2 xã khác của huyện, mỗi xã 40 triệu đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo kế hoạch, số tiền trên cùng 36 triệu đồng từ nguồn vốn khác sẽ được xã Quế Long dùng mua 16 con nhím cấp phát cho các hộ dân tiên tiến trong sản xuất, từng trải qua các đợt tập huấn về chăn nuôi… để nhận giống nhím về nuôi, sau đó nhân rộng mô hình, giúp địa phương giảm nghèo bền vững. Đến năm 2012, UBND xã Quế Long dùng số tiền này mua 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu đồng/con và 4 con nhím con với giá 3 triệu đồng/con để cấp phát cho người dân. Tuy nhiên, số nhím này không đến được tay người dân mà "đi lạc" vào nhà của 3 cán bộ xã. Trong danh sách 3 cán bộ xã Quế Long "nhận nhầm" nhím gồm ông Trần Hữu Sáu - Phó bí thư Đảng ủy và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp, mỗi người chia nhau 5 con. Riêng ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch xã nhận 6 con. Toàn bộ số nhím giống trên bị cán bộ xã ém nhẹm và chia nhau.
Khi bàn đến chuyện 16 con nhím giống cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà ba vị quan xã này vừa mới bị người dân phát hiện, ông bạn cà phê sáng trước ngõ lắc đầu ngao ngán: Thật hết biết, chẳng còn gì để nói … Ôi trời ơi, tui không là dân Quế Long mà cũng cảm thấy buồn!”.
Ôi, ông bạn quí đã nói trúng ý mình. Sau vụ 1.200 con gà của người nghèo 'chạy nhầm' vào nhà quan ở Quảng Nam, lại thêm một vụ nhím giống cấp cho dân “lạc” vào nhà quan xãSao mà việc diễn ra cứ như cứ y như là kịch bản có sẵn, hôm nay nơi này, mai nơi khác, khi thì dê lạc, khi thì gà lạc… Cứ na ná nhau, hao hao nhau, có bình hay luận kiểu gì thì cũng chừng ấy tình tiết, chừng ấy tên tuổi, rồi độc giả lại phải thốt lên “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thôi thì đành nói một câu cho nó vắn, coi như là kiến nghị thiết tha với tư cách một công dân, rằng là chính quyền các cấp nhân đây hãy làm một cuộc tổng thanh tra, rà soát lại toàn bộ chương trìnhhỗ trợ “Nông thôn mới” trong cả nước, biết đâu còn phát hiện ra nhiều dê, gà, nhím, heo… lâu nay “đi lạc” đang ẩn nấp ở đâu đấy trong trang trại các quan xã, quan huyện.
Còn về cách xử lí, “sáng kiến” của ông bạn thật đáng để cho các cấp lãnh đạo lưu tâm: Vị nào cố tình “nhốt” dê, gà, nhím… của dân nghèo “đi lạc” mà không chịu trả, cứ làm như các cụ ta ngày xưa, lôi ra giữa công đường, vụt cho mấy hèo rồi cho về vườn thì may ra mới triệt hạ được một số quan xã hiện nay xử sự với dân theo kiểu “Bắt phong trần phải phong trần/Cho thanh cao mới được phần thanh cao”. He…he!
Nguyễn Duy Xuân

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top