Câu chuyện Quan liêm ở xứ sở thiên đường nhuốm nhiều màu bí ẩn, kỳ dị. Tham quan nhiều như nước Đông Hải, liêm quan như lá mùa thu. Ở đây, quốc nạn tham quan được ví như "giặc nội xâm" làm "xói mòn lòng tin", "đe dọa sự tồn vong".

Chính vì vậy đã từng có cả một Hội nghị quy tập những tinh tú, thiên tài để dẹp nạn tham quan, đã có nước mắt của cụ Tổng, đã có đồng chí X được lôi ra bêu riếu, rồi sau đó xuất hiện thêm thuật ngữ con sâu, bầy sâu ăn hết phần của dân.
Sau này, ông Trưởng “Phủ Khai Phong” từng dõng dạc trên truyền hình trong chương trình dân hỏi Bộ trưởng tra lời rằng, thanh tra là một giải pháp vừa phát hiện, răn đe hành vi tiêu cực, có dấu hiệu tham nhũng. Ông còn tuyên bố thêm: “Thanh tra TP.HCM chuyển được 4 vụ việc. Có thể nói, Thanh tra Hà Nội và TP.HCM làm được việc này, là rất tích cực”. Rồi bà Phó chánh Thanh tra TPHCM cũng phụ họa “trong 9 tháng đầu năm thì thành phố chưa phát hiện ra hành vi tham nhũng”.
Nói như ông Phủ trưởng, bà chánh thì đất nước hết sạch sâu, không còn tham nhũng. 
Ờ hay! Vẫn mấy ông quan đó, hôm qua là quan tham, giờ các lột xác tắm rửa sạch sẽ và đã trở thành quan liêm!
Quan thanh liêm, dân thông minh, cần cù, chịu khó. Đất đai phì nhiêu màu mỡ. Rừng vàng biển bạc. Đất nước sắp sửa trở thành thiên đường thật.
Thế nhưng, ông Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh lại nói: “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều”. Ông còn thêm thắt lý giải vài điều để minh họa thêm cho số lượng tham nhũng: “Một số giải pháp chống tham nhũng đưa vào luật ảo.  Bản kê khai tài sản mang tính để hộc bàn thì không có ý nghĩa gì cả”; Giải đáp câu hỏi về vì sao án tham nhũng do Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện qua khâu trinh sát ít, ông nói : “Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên »
Luật rừng đã có, giờ còn khái niệm mới Luật ảo!
         
 Tham nhũng, hành vi chỉ dành cho những người có quyền có chức. Chỉ họ mới có cơ hội tham nhũng.
Ở xứ sở này, những người có chức quyền thì đương nhiên phải là Đảng viên. Chỉ Đảng viên mới nằm trong quy hoạch, thăng quan tiến chức. Đảng viên bố, đảng viên mẹ, sau này đảng viên con.  Hầu như những đối tượng này sẽ không thuộc đối tượng trinh sát!
Sao có ông trong ban chống tham nhũng hùng hồn phát biểu: Chống tham nhũng không có vùng cấm nhỉ?
Xứ sở này, việc mua quan, bán chức trở thành một vòng xoáy quyền lực có ma lực mạnh hơn cả định luật vạn vật hấp dẫn. Đến cái chức viên chức nhỏ nhoi cũng phải bỏ ra tiền tấn để mua với giá hàng trăm triệu thì thử hỏi sao họ không tìm mọi mưu mẹo, thủ đoạn kéo lại và đương nhiên dù là tiểu quan hay đại quan thì khi đó họ đã là tham quan!
Dân gian có câu buôn gian, bán lận. Chức quan cũng buôn bán thì cũng không nằm ngoài quy luật gian – lận của phường buôn.

Thế cho nên, thế giới xếp hạng người dân ở xứ sở thiên đường này đứng cuối bảng xếp hạng về tính trung thực. 

Câu chuyện tham quan, quan liên ở xứ sở này còn nhiều điều thần bí. Tìm ra tham quan đã khó. Khó hơn cả việc vạch lá tìm sâu, mò kim đáy biển. Nhưng lôi tham quan bị lộ ra xử còn khó, kỳ bí gấp vạn lần (câu chuyện giáo dục đề cập ở bài sau).

Bởi thế cho nên, nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết về xứ sở này:

Tội lỗi dửng dưng

lạnh lùng gian ác vặt

Đạo Chích thành tôn giáo phổ thông

Ào ạt xuống đường các tập đoàn quân buôn

buôn hàng lậu - buôn quan - buôn thánh thần - buôn tuốt...

quyền lực bày ra đấu giá trước công đường

Và trong cuộc phòng chống tham nhũng thì các quan ơi hãy làm đi và xin đừng hót những lời chim chóc mãi!

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top