Trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước, có lẽ ông Trương Tấn Sang là người có nhiều phát ngôn khá ấn tượng với nhân dân. Mỗi lần ông phát ngôn là một lần dư luận xôn xao, ồn ào, hưởng ứng.
Dưới đây điểm lại một số phát ngôn của Trương Chủ tịch:

1. Xuất hiện những người có tư tưởng “cõng rắn cắn gà nhà”
          Trong bài viết gửi báo Tuổi trẻ nhân dịp Quốc khánh 2/9/2010, lần đâu tiên, với tư cách chủ tịch nước, Trương chủ tịch đã viết 1 bài viết khá dài về các vấn đề trong nước. Trong đó có đoạn:
Có những việc tưởng như đơn giản, tưởng như dễ giải quyết, không phải là khó khăn, nhưng khi thực hiện thì đụng đâu cũng vướng vì nó không phải là một bài toán trên lý thuyết đơn thuần mà là xã hội với đủ sắc màu, với những cách nghĩ, những quyền lợi, những ứng xử khác nhau, chằng chịt, cái này níu bám và kìm giữ cái kia; cái “chăn ấm” vô tình kéo sang bên này thì bên kia bị “lạnh”... Xuất hiện những người có tư tưởng xa lạ, chỉ luôn luôn rình rập mọi sơ hở để chống đối, để “chọc gậy bánh xe”, thậm chí để cõng rắn cắn gà nhà”...
       
   “Cõng rắn cắn gà nhà” là một thuật ngữ được sử dụng trong lịch sử, hàm ý chỉ người đi nhờ vả, thần phục  nước khác để nước khác mang quân xâm chiếm nước ta. Thuật ngữ này có lẽ xuất hiện từ khi Lê Chiêu Thống cầu viện quân Mãn Thanh xâm lược nước ta.
Sau bài viết của Trương chủ tịch, những đồn đoán trong dư luận là “ai” dám cõng rắn cắn gà nhà mà đến giờ vẫn chưa giải mã được.

2. Một bầy sâu, tất cả là sâu hết ... Ăn hết như thế thì còn đâu để nhân dân ăn
Vấn nạn tham nhũng hoành hành làm đất nước nợ nần chồng chất. Người nước ngoài coi thường người Việt. Thế nước không đủ mạnh để lân bang chèn ép. Đến đất nước trước đây nghèo nàn, lạc hậu như Campuchia, được Việt Nam hy sinh xương máu của nhân dân để giải phóng đất nước cũng quay mặt với Việt Nam.
Trong nước, những vụ án tham nhũng hàng triệu USD làm xói mòn long tin của nhân dân.
Khi tiếp xúc với cử tri quận 1 (TP.HCM) với tư cách ứng viên ĐBQH ngày 7/5/2011, Trương chủ tịch nói về vấn đề này: 
"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này". Và "một số cán bộ có ăn (hối lộ) thì cũng ăn vừa phải thôi. Ăn hết như thế thì còn đâu để nhân dân ăn",

3. Khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng
Trước thực trạng nhiều cán bộ lãnh đạo khi về hưu thì xây những biệt phủ kiểu cung vua phủ chúa gây nhức nhối trong dư luận, tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận 4, TPHCM sáng 18-10-2012, Trương chủ tịch nhấn mạnh khi đề cập đến quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Ông đã thể hiện sự trong sạch của cá nhân bằng thông điệp:
“Khi được bầu đến cương vị này, chúng tôi biết chúng tôi phải làm gì. Khi thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ. Thậm chí khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi, 51 mét vuông, tôi xin nguyện rằng sẽ không lấy cái vi-la nào đâu, kể cả khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào hết. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy. Đừng hòng tôi lấy thêm một mi-li-mét vuông đất nào của Đảng, của Nhà nước”

4. Đồng chí X
     
     Khi tiếp xúc cử tri ở TP Hồ Chí Minh ngày 7/10/2012, Trương chủ tịch nói về quyết định không kỷ luật một ủy viên Bộ Chính trị theo Hội nghị TW4, ông nói:
Chỉ có cân nhắc tình hình hiện nay, cân nhắc lợi hại thì quyết nghị là không thi hành kỷ luật. Như vậy không có nghĩa là Bộ Chính trị không có lỗi, không phải là cá nhân đồng chí ‘X’ không có lỗi.”
         
 Sau câu nói này, thuật ngữ đồng chí X được lưu truyền trong nhân dân khá lâu như một sự mỉa mai, châm biếm. 
         Đến nay, dư luận vẫn chưa biết tên thật của đồng chí có bí danh X là gì bởi trong các ủy viên TW không có ai tên là X. 
         Với cách gán bí danh một đồng chí ủy viên Bộ Chính trị có tên, có họ hẳn hoi thành đồng chí X, có lẽ là câu nói để đời của Trương Chủ tịch trong suốt nhiệm kỳ của mình.
         

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top