Siêu Trăng sẽ tròn và sáng nhất vào khoảng 20h52 ngày 14.11 (theo giờ Việt Nam). Để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn hiện tượng siêu Mặt Trăng lớn nhất trong người quan sát cần chú ý lựa chọn những vị trí sau:


Chỗ tối, tránh xa ánh đèn

Để quan sát trọn vẹn ánh trăng “khủng” này người quan sát nên chọn chỗ tối, tránh xa ánh sáng của những ngọn đèn càng nhiều càng tốt. Đồng thời, mắt bạn cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trắng trong khoảng 20 phút.
Chọn chỗ thoáng đãng, tránh sự che khuất của những ngôi nhà cao tầng
Khi quan sát siêu Trăng, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần thiết bị bảo vệ mắt. Thế nhưng, để có thể chiêm ngưỡng tuyệt đối hiện tượng kỳ thú này người xem cần phải chọn vị trí thoáng đãng, sự che khuất của những ngôi nhà cao tầng. Và một gợi ý cho các bạn rằng bãi biển, núi cao là nơi lý tưởng để quan sát hiện tượng siêu Mặt Trăng.
Vị trí gần công trình mang tính biểu tượng
Khi ngắm siêu trăng từ một tòa nhà, bức tượng hoặc cây cầu nổi tiếng, bạn sẽ dễ nhận thấy kích thước khổng lồ của Mặt Trăng hoàn toàn lấn át những công trình này.

Hiện tượng "siêu trăng" xảy ra khi Mặt Trăng tròn vào đúng cận điểm của nó (perigee) - tức thời điểm mặt trăng ở gần trái đất nhất. Thông thường, "siêu trăng" "lớn" hơn trăng tròn bình thường 14% và sáng hơn 30%.

Lúc này, Mặt Trăng có vẻ to hơn 7% và sáng hơn 15% so với bình thường. Tuy nhiên, mắt người bình thường hầu như không có khả năng nhận ra sự khác biệt này.

Mặc dù hiện tượng "siêu trăng" xảy ra theo chu kì 13 tháng nhưng "siêu trăng" vào ngày 14-11 năm 2016 là một dịp đặc biệt. Đây không chỉ là "siêu trăng" lớn nhất kể từ năm 1948 mà theo NASA, "siêu trăng" tháng này "tròn trong khoảng 2 giờ của cận điểm, khiến nó trở thành một siêu siêu trăng".

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top