Tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, vụ án Trịnh Xuân Thanh và xử lý những cán bộ liên quan lại nóng lên. Cử tri đưa ra nhiều câu hỏi: việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát có là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo Bộ Nội vụ có quá nhẹ, …Tất cả đều có câu trả lời cũng rất thẳng, rõ ràng, minh bạch.


Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp
Có thể phải xử lý hình sự?
Trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội sáng 6.12.2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời thẳng thắn rất nhiều ý kiến của cử tri, trong đó có việc xử lý trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài.
Theo Dân trí, trả lời ý kiến của một số cử tri cho rằng việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát như “voi chui lọt lỗ kim”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế mà tinh thần là không trốn được đâu.” Tổng bí thư cũng nói rõ, vấn đề chỉ là thời gian bởi đã có lệnh truy nã quốc tế.
Còn ý kiến cho rằng xử trách nhiệm nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn nhẹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích và khẳng định: “đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, đã nói đến phần hình sự, kinh tế đâu, đã nói đến khoản thua lỗ, thất thoát 3.200 tỷ đâu? Giờ Chính phủ, Quốc hội đang chỉ đạo làm rõ và tới đây nếu điều tra thấy sai phạm hình sự thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản. Như vậy thì thế nào là nặng - nhẹ?”
Qua ý kiến của Tổng bí thư, mọi người đã nhận thức được việc xử lý các sai phạm liên quan tới trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng chỉ mới là khởi đầu, sai đến đâu xử đến đó, có thể sẽ “phải đi tù, phải trả lại tài sản” nếu mức độ sai phạm tới mức đó. Đúng với tinh thần của Tổng bí thư nói tại diễn đàn này: không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng, đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh.
Trách nhiệm người đứng đầu?
Trước đó, tại buổi tiếp xúc với cử tri TP Cần Thơ ngày 4.12 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, một số cử tri cũng tỏ thái độ cần xử lý nghiêm hơn với người đứng đầu. Theo Vnexpress, cử tri Huỳnh Tiền Phong (trung tướng, nguyên Tư lệnh Quân khu 9) cho rằng, "Việc kỷ luật những cán bộ liên quan đến chuyện đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang là chưa công bằng, bởi người đứng đầu không bị gì mà cấp dưới lại bị xử lý kỷ luật."
Còn cử tri Vũ Cao Quân (thiếu tướng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ) cho rằng: "Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo công ty để thua lỗ 3.000 tỷ đồng mà vẫn được tham mưu khen thưởng. Khi vụ việc bể ra, kỷ luật khiển trách người tham mưu khen thưởng là quá nhẹ nhàng".
Trả lời thắc mắc của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc kỷ luật cán bộ cấp cao trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh là thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư, mức nặng hay nhẹ căn cứ vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Các ý kiến của cử tri liên quan đến vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được Chủ tịch Quốc hội tiếp thu, làm việc với cơ quan có thẩm quyền và trả lời cử tri sau.
Còn theo Vietnamnet, cử tri Vũ Cao Quân đặt ra câu hỏi: Tại sao tỉnh Hậu Giang xin cán bộ cho địa phương và được Ban Tổ chức Trung ương đồng ý, nhưng cuối cùng nguyên Bí thư và Bí thư tỉnh này bị kỷ luật?
Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời rõ: "Theo hồ sơ, lãnh đạo Hậu Giang có trách nhiệm trong vụ này. Lần đầu xin một phó chủ tịch tỉnh ở Trung ương đưa về, nhưng lần hai thì xin đích danh ông Trịnh Xuân Thanh. Việc này cũng không thông qua Ban thường vụ Tỉnh ủy. Phó chủ tịch UBND tỉnh mà không thông qua thường vụ Tỉnh ủy là sai. Ngoài ra còn cái sai nữa là để lãnh đạo tỉnh đi xe biển trắng gắn biển xanh."
Rất ngắn gọn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phân tích rõ những cái sai của những cán bộ bị kỷ luật. Đồng thời Chủ tịch khẳng định: Quan điểm của Đảng về phòng chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm.
“Dừng ở cấp phó thì như gió thoảng qua ”
“Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao trong vụ Trịnh Xuân Thanh là rất cần thiết nhưng nếu dừng ở đấy thì nhẹ nhàng quá” - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão nói như vậy khi trao đổi với phóng viên Vietnamnet. Một trong những lý do được ông Vũ Mão cho rằng nhẹ bởi “dừng ở cấp phó thì như gió thoảng qua”.
Như để nhấn mạnh việc này, ông Vũ Mão phân tích: Bộ Chính trị, Ban Bí thư không đồng ý với việc bổ sung thêm một phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nhưng người và cơ quan thực hiện việc này (ông Trần Lưu Hải – Phó Ban Tổ chức Trung ương) vẫn đồng ý cho Hậu Giang tăng thêm một phó chủ tịch là hoàn toàn sai.
Không dừng lại ở đấy, ông Vũ Mão khẳng định: “Cái sai đó nhất định phải có động cơ và lợi ích phía sau.”
Về vai trò của người đứng đầu, theo ông Vũ Mão: những việc đó cấp trưởng không thể không biết, nên phải có trách nhiệm chứ không thể vô can. Cấp phó, nếu trực tiếp ký sai thì đó là khuyết điểm, nhưng phải có chủ trương của cấp trưởng chứ. Kể cả nếu cấp phó tự quyền ký quyết định đó, vượt mặt cấp trưởng thì cấp trưởng cũng phải liên đới trách nhiệm theo quy định của Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.
Cũng nội dung này, trao đổi với phóng viên Báo Lao động, trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa IX,X) đánh giá, việc xử lý của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được mọi người dân rất đồng tình.
Nếu như ông Vũ Mão cho rằng xử lý kỷ luật như thế còn nhẹ nhàng, thì trung tướng Quốc Thước lại nhấn mạnh: “Sự nghiêm túc đó đã được mọi người hoan nghênh, nhưng cần làm triệt để.” Bởi ông Thước cho rằng, thực hiện càng nghiêm túc, rõ ràng bao nhiêu thì càng tạo được lòng tin của dân đối với Đảng bấy nhiêu.
Và cuối cùng, dư luận hoàn toàn tin tưởng và đồng tình với ý kiến chỉ đạo kiên quyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri này: “ Đảng và nhà nước ta có tha thứ việc này đâu, sẽ nhất quyết đấu tranh đến cùng nhưng phải kiên trì lắm, bằng luật pháp, bằng sự giám sát của nhân dân, bằng xử lý kỷ luật”.
Vương Hà

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top