ĐH Điện lực báo cáo sai lệch số liệu quy mô đào tạo, cơ sở vật chất...; không trung thực trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định.


Sai phạm nghiêm trọng
Vừa qua, Bộ Công thương đã thành lập đoàn về thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sĩ; liên kết đào tạo; quản lý thu, chi học phí tại ĐH Điện Lực. Sau đó, vào ngày 16/9/2016, Bộ đã chính thức có kết luận thanh tra số 8674/KL - BCT.
Tại kết luận, hàng loạt sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo tại trường ĐH Điện Lực đã được chỉ ra. Bộ Công thương cũng đánh giá: "Công tác tuyển sinh, đào tạo hệ cao đẳng, đại học, thạc sĩ; liên kết đào tạo; quản lý thu, chi học phí (thời kỳ 2011 - 2015) tại Trường ĐH Điện lực đã để xảy ra một số sai phạm, khuyết điểm có tính chất nghiêm trọng.
Một trong những sai phạm nghiêm trọng là ĐH Điện lực đã tuyển 1.699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển do trường công bố (từ 2011 - 2013). Trường tuyển vượt chỉ tiêu 34.270 sinh viên so với chỉ tiêu của bộ GD&ĐT (từ 2011 - 2015); Năm 2011, 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 ĐH Điện lực tuyển sinh các đối tượng tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông lên trình độ đại học khi chưa được phép của Bộ GD&ĐT.
Trường đã đào tạo vượt chỉ tiêu với số lượng lớn dẫn đến không đủ phôi bằng để cấp cho các sinh viên tốt nghiệp.
Thời điểm cuối năm 2015, Trường còn nợ 18.585 bằng tốt nghiệp. Còn tại thời điểm tiến hành thanh tra, ĐH Điện lực còn nợ đến 3.634 bằng tốt nghiệp hệ liên thông đại học chính quy đã có chứng nhận tốt nghiệp năm 2015. Như vậy, Trường ĐH Điện lực đã cấp một lượng rất lớn bằng tốt nghiệp cho sinh viên và việc cấp bằng tốt nghiệp được thực hiện trong năm 2016.
Hiệu trưởng cũng sai phạm
Theo kết luận thanh tra của Bộ Công thương, với Hiệu trưởng ĐH Điện lực (hiện đang là ông Trương Huy Hoàng) đã có hàng loạt sai phạm. Đầu tiên là việc thiếu trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý tài chính.
Hiệu trưởng ĐH Điện Lực cũng là người trực tiếp phê duyệt, giao cho các đơn vị là đầu mối quản lý đào tạo và ký các hợp đồng liên kết đào tạo không đảm bảo điểu kiện, thiếu kiểm soát. Việc này là một trong các nguyên nhân cơ bản dẫn đến sai phạm nêu trên;
Hiệu trưởng ĐH Điện lực đã ký hợp đồng hỗ trợ đào tạo và sau đó lại ủy quyền cho Trung tâm Nghiên cứ phát triển công nghệ năng lượng và Mội trường quản lý các lớp học, theo dõi thực hiện hợp đồng trong khi Hiệu trưởng là Chủ tịch Hội đồng quản lý, chủ tài khoản của Trung tâm là vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.
Các sai phạm tiếp theo là báo cáo sai lệch về số liệu quy bô đào tạo, đội ngũ, cơ sở vật chất để xác định chỉ tiêu tuyển sinh; không trung thực trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ GD&ĐT. 
Xác định tỉ lệ phần trăm khác nhau khi ký kết hợp đồng liên kết không có cơ sở; phê duyệt cho một số đơn vị được để lại tiền học phí để tự chi tiêu là không đảm bảo nguyên tắc quản lý tài chính.
Thiêu chặt chẽ trong quản lý, để một bộ phận viên chức của trường tham gia quản lý điều hành cho đơn vị ngoài trong một thời gian dài mà không có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. 
Ban hành quy chế nội bộ có 1 số nội dung không đảm bảo quy định của pháp luật; chỉ đạo tổ chức thực hiện một số nội dung không theo quy chế đề ra.
Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Vũ Thanh Hải(Phó phòng Hành chính - Quản trị ĐH Điện lực) cho biết: Hiện nhà trường đang thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục những sai phạm theo kết luận thanh tra của Bộ Công thương và sẽ thông tin sau khi quá trình này được hoàn tất.
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top