Việc hai cô giáo của cơ sở mầm non (MN) Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bạo hành trẻ khiến dư luận xã hội không khỏi phẫn nộ. Qua sự việc này cho thấy, việc quản lý các cơ sở MN tư thục còn lỏng lẻo; còn những hạn chế, bất cập trong đào tạo nhân lực ngành sư phạm, tuyển dụng giáo viên...
Phó Trưởng phòng Giáo dục MN quận Hà Đông (Hà Nội) Đường Thị Lệ cho rằng, đạo đức nghề nghiệp của giáo viên đang yếu kém ở mức đáng lo ngại. Nếu như các cô giáo yêu mến trẻ, coi các cháu như con em mình thì sẽ không có những câu chuyện đau lòng xảy ra trong thời gian qua. Một phần cũng do bất cập trong công tác đào tạo. Những vụ bạo hành trẻ thường xảy ra ở các nhóm lớp tư thục, nơi việc tuyển dụng khá dễ dãi. Phần lớn các cơ sở này tuyển chọn giáo viên được đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, thậm chí tuyển dụng cả giáo viên không có bằng sư phạm. Một trong hai giáo viên có hành vi bạo hành trẻ tại cơ sở MN Sen Vàng, tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Hưng Yên, không được đào tạo về chuyên môn sư phạm.
Theo một số chuyên gia, nhà quản lý bậc học MN, để không tái diễn những vụ việc như trên, chủ cơ sở, nhóm lớp MN tư thục khi tuyển dụng giáo viên phải có quy định chặt chẽ về bằng cấp, kinh nghiệm, có thời gian thử việc,... Hiện nay, việc quy định chủ nhóm trẻ chỉ cần học hết THPT và có chứng chỉ nghề học trong ba tháng là quá dễ dãi. Với quy định này, người không qua trường lớp đào tạo, không có trình độ, nghiệp vụ sư phạm cũng có thể làm quản lý. Khi làm việc, nhiều chủ cơ sở phó mặc cho giáo viên dạy trẻ làm tăng nguy cơ trẻ bị bạo hành. Cần nhanh chóng có chế tài siết chặt quản lý cơ sở MN tư thục. Đặc biệt, khi cho mở nhóm lớp MN, chủ nhóm lớp phải có bằng cấp ngành sư phạm, ít nhất phải tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Đối với giáo viên, chủ nhóm lớp khi tuyển dụng phải kiểm tra bằng cấp, cho thử việc và thường xuyên mở lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho họ.
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, các cô giáo MN cần ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình. Ngay từ khi chọn nghề là phải hiểu rõ được đặc trưng của nghề, những khó khăn của nghề… Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần siết chặt hơn về việc tuyển sinh ngành sư phạm MN. Chủ nhóm lớp khi tuyển dụng phải yêu cầu giáo viên có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm MN trở lên, có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức của một nhà giáo mới tuyển dụng.
Sau vụ việc xảy ra ở cơ sở MN Sen Vàng, Trưởng phòng Giáo dục MN (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) Hoàng Thanh Hương cho biết, sở sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở MN trên toàn thành phố. Để có thể thực hiện công tác chăm sóc trẻ, giáo viên MN không chỉ cần trình độ chuyên môn sư phạm theo quy định, mà còn phải có đạo đức nghề nghiệp, tư tưởng chính trị tốt, yêu nghề, mến trẻ. Ngành giáo dục sẽ phối hợp với cơ sở đào tạo sư phạm để đào tạo giáo viên có chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn để các cô giáo vừa có nghiệp vụ sư phạm tốt, yêu nghề hơn, không để xảy ra hành vi bạo lực với trẻ.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top