Việc nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên Tạ Thị Bích Ngọc hết lần này đến lần khác nói dối, trốn tránh trách nhiệm cũng như không lấy ý kiến của tập thể vẫn gửi đơn nhân danh tập thể hay việc nhiều cá nhân biết sự việc mà vẫn im lặng làm ngơ cho các hành động gian dối… khiến cho dư luận hết sức bàng hoàng.Từ sự việc trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề hành xử của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên có phải là cá biệt hay hiện tượng vi phạm dân chủ trong trường học đang phổ biến?

Vi phạm dân chủ trong trường học có phải chuyện phổ biến?
Tiếp xúc với PV sau buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập đến hiện tượng vi phạm dân chủ trong trường học qua sự việc tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên. Nhìn lại sự việc, có thể thấy, chỉ sau khi theo dõi “Báo cáo sự việc cần xem xét” có chữ kí của Hiệu trưởng, Phó hiệu phó và Chủ tịch Công đoàn, nhiều giáo viên trong Trường Tiểu học Nam Trung Yên mới “ngã ngửa”: Hoá ra có một bản báo cáo như thế.
Trong “Thư bày tỏ” gửi đến các cơ quan chức năng, 18 giáo viên bày tỏ 4 điểm được cho là không đúng trong báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường gồm: Về việc lấy khảo sát từ học sinh và giáo viên, cô Nguyễn Thị Hương - Phó hiệu trưởng phổ biến mục đích là để phục vụ cho báo cáo về an toàn trường học và phục vụ cho việc thanh tra của Sở GDĐT; Bản "Báo cáo sự việc cần xem xét" nhân danh tập thể nhưng đây chỉ là ý kiến của 3 giáo viên và hiện tượng một số đồng chí Đảng viên bị lôi kéo, kích động, yêu cầu phải viết đơn xin ra khỏi Đảng và viết bức tâm thư để kêu oan cho đồng chí hiệu trưởng.
Không chỉ có vậy, sự việc diễn ra, chắc chắn bảo vệ, nhân viên y tế cũng sẽ biết nhưng không ai lên tiếng. Vậy quyền lực của hiệu trưởng nhà trường đến đâu mà có thể khiến tất cả từ bảo vệ, nhân viên y tế, giáo viên mà cả các trưởng khối, Chủ tịch Công đoàn, những người khác trong Ban Giám hiệu, Đảng bộ phải tuân theo, không dám có tiếng nói khác.

Nhận định về sự việc trên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT - chia sẻ: Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về tính trung thực, thẳng thắn, sự dân chủ trong trường học. Các chuyên gia nhận định, việc phổ biến, công khai các văn bản, các thông tin; tổ chức họp bàn, lấy ý kiến nghiêm túc, cầu thị cho mỗi công việc của tập thể thể hiện sâu sắc tính dân chủ. Chúng ta thường nghe có chuyện thủ trưởng vẫn họp bàn lấy ý kiến nhưng… đều đã quyết rồi hay vẫn nhân danh tập thể nhưng tập thể lại không biết. Như vậy, điều đó đồng nghĩa với bệnh độc đoán, chuyên quyền. Mặt khác, nó sẽ không được mang trong mình “trí tuệ tập thể” của mỗi công việc chung.
Xây dựng dân chủ - cần thiết ở bản lĩnh giáo viên
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh, thẳng thắn, minh bạch, dân chủ là điều cần thiết phải xây dựng trong các môi trường, đặc biệt là trong giáo dục. “Bản lĩnh của người giáo viên cũng xuất phát từ việc họ có dám nhìn nhận vào sự thật không, có dám nói lên điều bản thân nghĩ không. Nếu có bản lĩnh, có dân chủ sẽ không có chuyện Hiệu trưởng bảo gì nghe đấy, không dám lên tiếng vì sự thật”, ông Trần Xuân Nhĩ nói.
Còn ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GDĐT Nam Định - nhận định, tâm lý “sợ động chạm” cũng xuất hiện ở nhiều cơ quan chứ không chỉ riêng trong các trường học. “Mọi người thường có suy nghĩ nói ra được cái gì và không được cái gì. Cả nể nhau cũng có, giữ mối quan hệ, sự yên ổn vui vẻ trong cộng đồng, không gây nên mối căng thẳng không cần thiết thì cũng có. Nhưng tôi tin, với những việc quan trọng thì tất cả mọi người sẽ lên tiếng”, ông Hùng nói.
Nhận định sợ Hiệu trưởng là hiện tượng diễn ra nhiều ở các trường hiện nay, TS Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội Việt Nam cho biết thêm, càng ở cấp học thấp thì tình trạng vi phạm dân chủ càng lớn. Song, thực tế, nhiều giáo viên vì quyền lợi trước mắt, không dám hy sinh quyền lợi của mình dẫn đến ngại va chạm, ngại đấu tranh. Dẫu vậy, ông Lâm cho rằng, sự e dè của giáo viên là chính đáng.
Ông Lâm cho rằng, lãnh đạo hiện nay ít ai thấy được giá trị của dân chủ, cứ nghĩ dân chủ sẽ làm cản trở mình, khiến ý tưởng của mình không thực hiện được. Đó là điều hoàn toàn sai lầm. Lãnh đạo cần phải để cấp dưới nói lên điều người ta mong muốn, giáo viên cần nghe học sinh nói ra những suy nghĩ để rồi từ đó có thể điều chỉnh và đưa đến sự thống nhất cao. "Những người lãnh đạo thiếu năng lực, thiếu đạo đức thường sợ bộc lộ, sợ để người khác có ý kiến. Đó chính là biểu hiện của sự thiếu dân chủ" - ông Lâm nói. Mặt khác, có thể xảy ra hiện tượng đi theo các nhóm lợi ích thì Hiệu trưởng phải thu hẹp lại, không dám mở rộng. Tuy nhiên, để tạo được môi trường dân chủ cũng cần phải có sự dũng cảm từ chính cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục, ông Lâm nói.
Đánh giá về quy định bổ nhiệm Hiệu trưởng 5 năm 1 lần và mỗi người công tác tại một vị trí không quá 2 nhiệm kỳ cũng là một trong những biện pháp "tránh lộng quyền", ông Lâm cho rằng đây là một quy định đúng đắn nhưng lại chưa thực hiện hiệu quả bởi chưa có một quy định chặt chẽ để đánh giá chất lượng sau 5 năm làm việc đó. 

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...


 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top