Đôi lời:  "Ăn không từ thứ gì" là lời bà Nguyên PCT nước nói về đội ngũ cán bộ. Đầu tiên, ai nghe cũng băn khoăn chút. Thế cứt, đái, bỉm, thịt người cán bộ có ăn không? Hóa ra, bà Nguyên PCT nước nói đúng. Đội ngũ cán bộ hiện nay chúng ăn tất. Ăn đất, Ăn rừng, Ăn sông, Ăn biển, Ăn của học sinh, ăn của người lớn và ... khốn nạn hơn nữa là ăn cả xác người!!!! Sự việc lại xảy ra ngay phường Văn Miếu - Hà Nội - Biểu tượng của sự học của đất ngàn năm Văn vật (lộn)!Cấp giấy khai tử: "Tôi cho rằng chuyện này không phải vướng về thủ tục mà là đạo đức..."


Câu chuyện cấp giấy khai tử trong bao lâu đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi xảy ra sự việc người dân tố bị cán bộ phường Văn Miếu gây khó dễ.

Bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, về nguyên tắc thủ tục hành chính thì việc cấp giấy đăng ký khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc.
Chị Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu xin cấp giấy khai tử vào sáng 19/7 và theo quy định, sáng 20/7 sẽ được trả kết quả. Tuy nhiên, phường hẹn đầu giờ 19/7 quay lại lấy. Bà Khanh cho rằng phường đã làm đúng quy trình thậm chí tạo điều kiện cho gia đình chị Hoa.
Về sự việc này, trên báo Tuổi trẻ, ông Phan Hồng Sơn (Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội) cho hay: "Tôi cho rằng chuyện này không phải vướng về thủ tục mà là đạo đức trong thực thi công vụ".

Theo ông, sự vô cảm trong thực thi công vụ của cán bộ phải được xử lý. Ông khẳng định với Tuổi trẻ: "Cán bộ xử lý công việc này phải đặt mình vào trường hợp có thân nhân qua đời".
Tuổi trẻ cũng nêu vấn đề trong Luật Hộ tịch quy định cấp ngay nhưng Hà Nội quy định trong một ngày, ông Sơn cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị của Sở rà soát lại.
Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội nói trên báo Vietnamnet, cán bộ Nguyễn Lê Hiếu đã quá vô cảm nên mới để xảy ra vấn đề như vậy. Theo ông, khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến thì cán bộ phải giải quyết ngay.
Về quy trình cấp giấy khai tử, một lãnh đạo UBND phường 15, quận 4, TP.HCM thông tin trên báo Thanh niên, thủ tục khai tử là trong ngày và không mất phí.
"Thời gian giải quyết thủ tục khai tử là trong ngày nhưng thường UBND sẽ linh động để làm sao người dân có được giấy khai tử sớm nhất ", báo Thanh niên dẫn lời vị lãnh đạo phường 15.
Cũng theo nguồn trên, một chủ tịch phường ở quận 1 cho rằng, thủ tục khai tử "không có gì là khó", có trường hợp người thân mang đầy đủ giấy tờ đi xin cấp giấy khai tử thì phía phường sẽ gọi xuống tổ dân phố xác minh 30 phút là xong.
Quản lý một xã miền núi, ông Giàng A Chư, Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái nói với báo Chất lượng Việt Nam online về quy trình thời gian làm giấy chứng tử: "Cái đấy đơn giản mà có gì đâu... Ví dụ người nhà anh mất đã đưa đi chôn cất rồi, đến ủy ban xã làm giấy khai tử chúng tôi chỉ làm một lúc, tí là xong thôi mà!".
Cũng trả lời trên báo Chất lượng Việt Nam online, ông Trịnh Quang Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho hay, thời gian làm thủ tục này rất nhanh, có khi chỉ nửa tiếng.
Báo Zing.vn dẫn lời ông Lương Hồng Điệp, Chủ tịch UBND phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội cho hay, trong các công việc đặc biệt việc liên quan tử tuất thì lãnh đạo phường luôn chỉ đạo cán bộ phải linh hoạt trong xử lý. Ông nói, bất kể lễ Tết hay ngày nghỉ, khi được báo tin có người mất, phường sẽ cấp giấy chứng tử càng sớm càng tốt để gia đình lo hậu sự.

Vụ “lót tay” để cấp giấy chứng tử: Phó Chủ tịch phường phải giải trình để xử lý

Cụ thể, sau buổi làm việc, ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội (Đoàn kiểm tra công vụ) cho hay, đã yêu cầu UBND phường báo cáo bằng văn bản về toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp bà Vũ Thanh Hoa, với các nội dung: Thời gian tiếp nhận, cán bộ, quy trình tiếp nhận hồ sơ; quá trình chuyển giao hồ sơ và kết quả giải quyết đối với công dân; việc gặp gỡ trao đổi với công dân và gia đình công dân có liên quan đến sự việc trên.
Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, sự việc tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Đánh giá sơ bộ, về quy trình, thời gian trong ngày là đúng quy trình. Tuy nhiên, có dấu hiệu thiếu ý thức của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi xử lý vụ việc liên quan đến tâm linh. “Đây là sự việc đáng trách” – ông Cao cho hay.
Trường hợp bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Đoàn kiểm tra nhận định, đối với cán bộ công chức, đã có những phát ngôn theo nhận định ban đầu là chưa đúng với công dân. Với tình huống này, Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ hợp đồng của UBND phường) và bà Hà phải giải trình bằng văn bản, lỗi như nào sẽ xử lý như vậy.
Trước đó, trên tài khoản facebook, một người tên Thanh Hoa (công dân phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, chính quyền địa phương đã không tạo điều kiện cho công dân làm thủ tục hộ tịch.
Theo đó, chị Hoa kể lại, khoảng 9h ngày 19.7, chị này đến UBND phường Văn Miếu xin giấy chứng tử cho bố đẻ để thực hiện thủ tục mai táng tại nhà tang lễ lúc 13h ngày 20.7. Tại đây, một cán bộ tên Hiếu đã nhận hồ sơ và hẹn 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy chứng tử, với lý do “sếp đang đi họp”.
Đúng hẹn, chị Hoa quay lại nhưng cán bộ Hiếu tiếp tục nói “sếp chưa về để ký”.
Đầu giờ chiều, chị Hoa quay lại nhưng vẫn không nhận được giấy chứng tử. Sự việc được đẩy thành căng thẳng khi có thông tin, muốn làm thủ tục nhanh ở phường phải “lót tay” 200.000 đồng.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

loading...

 
Edu dị truyện ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Top